V-League gay cấn, sao trọng tài sai sót?

V-League 2022 đang đến hồi gay cấn ở giai đoạn cuối mùa giải với cả cuộc đua đến ngôi vô địch cũng như cuộc chiến trụ hạng. Một vài tình huống không mong muốn, quyết định thiếu chính xác của trọng tài đôi khi khiến công sức cả mùa giải của một CLB có thể đổ xuống sông, xuống biển.

Chú thích ảnh
V-League cần những trận đấu sòng phẳng như Hải Phòng gặp Hà Nội FC. Ảnh: TT&VH

Trọng tài luôn là vấn đề với các trận đấu bóng đá, ngay cả các giải đấu hàng đầu thế giới như Ngoại hạng Anh hay Tây Ban Nha… cũng không tránh khỏi những tranh luận, bức xúc liên quan đến quyết định của trọng tài ở một hay vài trận đấu cụ thể nào đó. Nhưng không thể lấy đó làm lý do để biện minh hay giảm thiểu hậu quả từ sai sót của trọng tài ở V-League, cũng không thể mãi tồn tại suy nghĩ trọng tài là con người thì hoàn toàn có thể sai lầm.

Đúng là trọng tài cũng là con người và sai lầm khó tránh khỏi. Thế nhưng, nếu đó là sai lầm có hệ thống, kéo dài từ năm này qua năm khác mà công tác trọng tài không có nhiều chuyển biến, hoặc có trọng tài năm nào cũng mắc lỗi và phải chịu án kỷ luật nhưng năm sau vẫn làm nhiệm vụ và lại tái diễn những sai lầm thì đó là vấn đề đáng bàn và cần sớm có biện pháp chấn chỉnh.

Bóng đá Việt Nam đang phát triển không ngừng và đạt được những thành công nhất định tại đấu trường khu vực cũng như châu lục, lần đầu tiên lọt vào vòng loại cuối cùng của một kỳ World Cup, kết quả đó có được cũng một phần nhờ nền tảng từ V-League, giải đấu số 1 quốc nội củng cố sức mạnh cho đội tuyển quốc gia. Vậy muốn đội tuyển quốc gia thành công hơn nữa thì không còn cách nào khác là tiếp tục nâng cao chất lượng của V-League, sân chơi sàng lọc những gương mặt ưu tú, xuất sắc nhất cho đội tuyển.

Trở lại với câu chuyện trọng tài tại V-League, mới nhất là sai lầm của trọng tài Trần Ngọc Nhớ trong trận đấu giữa HAGL và Topenland Bình Định trong việc thổi phạt 11m đội bóng đất Võ. Chính sau quyết định sai lầm đó mà Văn Thanh ghi bàn gỡ hòa 1 - 1 cho HAGL, đồng thời khiến mục tiêu có 3 điểm để tiếp tục cuộc đua vô địch của Topenland Bình Định tan thành mây khói.

Ban trọng tài đã xác định trọng tài Ngọc Nhớ thiếu chính xác khi đưa ra quyết định thổi phạt 11m thứ hai trong trận đấu này và một án kỷ luật nội bộ được đưa ra theo một số nguồn tin là treo còi đến hết giải.

Trọng tài Ngọc Nhớ không phải trường hợp đầu tiên trong mùa giải này phải nhận án kỷ luật nội bộ và ngay cả những trọng tài hàng đầu Việt Nam ở đẳng cấp FIFA, thậm chí Elite cũng từng ít nhất một lần ở vào hoàn cảnh tương tự. Vậy tính chất các trận đấu V-League quá căng thẳng, tốc độ trận đấu quá nhanh khiến các trọng tài không kịp theo các tình huống để rồi mắc lỗi hay sai lầm lại bắt nguồn từ chính bản thân các ông Vua sân cỏ Việt? Câu trả lời chỉ người trong cuộc mới hiểu và Ban Trọng tài VFF phải có trách nhiệm tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Chỉ đến khi nào sai sót của trọng tài được giảm xuống mức thấp nhất tại V-League thì những hoài nghi về chuyện tiêu cực hay thiếu trong sáng ở trọng tài mới không còn tồn tại. Và khi ấy, mong muốn V-League là một cuộc chơi công bằng, dẫu chỉ là tương đối mới có thể diễn ra.

Trọng tài sai thì đã có Ban Trọng tài kỷ luật, các đội bóng, HLV, cầu thủ không được phép phản ứng vì chắc chắn cũng không thoát án từ Ban Kỷ luật. Như trường hợp của HLV Nguyễn Đức Thắng của Topenland Bình Định ngoài thẻ đỏ đã phải nhận cũng sẽ phải nhận án phạt bổ sung. Trong khi đó, những cầu thủ trụ cột trong tay ông Thắng là Hồ Tấn Tài và Đỗ Văn Thuận cũng chẳng thể xóa được thẻ vàng mà trọng tài Ngọc Nhớ đã rút ra với họ vì lỗi phản ứng ở trận đấu cuối tuần qua.

Trường hợp của trọng tài Ngọc Nhớ và CLB Topenland Bình Định chỉ là một trong hàng loạt ví dụ mà sai sót của đội ngũ cầm cân nảy mực để lại hậu quả cho đội bóng như thế nào, đó không chỉ là mất điểm mà đôi khi là thất bại trong cả một mùa giải.

Vậy công bằng nào cho V-League đây?

Theo Thethaovanhoa.vn
Lịch thi đấu trục tiếp V-League 2022 vòng 22
Lịch thi đấu trục tiếp V-League 2022 vòng 22

Vòng 22 V-League 2022, diễn ra ngày 28 và 30/10, tiếp tục là cuộc rượt đuổi ngoạn mục của CLB Hải Phòng, Hà Nội FC và CLB Bình Định ở đầu bảng xếp hạng, cùng cuộc đua trụ hạng gay cấn của các đội TP Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Sài Gòn FC, Nam Định, Đà Nẵng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN