Việt Nam có tấm vé thứ 13 đến Olympic Paris 2024

Sáng 22/6, Tổng cục Thể dục thể thao cho biết, võ sỹ judo Hoàng Thị Tình đã mang về thêm một suất chính thức tham dự kỳ Thế vận hội mùa hè Olympic 2024 tại Paris cho thể thao Việt Nam.

Chú thích ảnh
VĐV Hoàng Thị Tình thi đấu tại SEA Games. Ảnh: TTXVN

Võ sỹ judo người Thanh Hóa đã có sự thể hiện xuất sắc tại giải đấu Lima Panamerican Open 2024, đang diễn ra ở Peru, qua đó đạt đủ điểm tích lũy để giành vé dự Olympic 2024.

Để giành quyền vào thi đấu trận chung kết hạng cân 48kg nữ, Hoàng Thị Tình (xếp hạng 98 thế giới) đã lần lượt giành chiến thắng trước các đối thủ Diaz Martina (Chile, hạng 159 thế giới) tại tứ kết và Solis Jacqueline (Guatemala, hạng 65 thế giới) tại bán kết.

Đối thủ tại chung kết của Hoàng Thị Tình là Morand Priscilla (Mauritius, hạng 43 thế giới) được đánh giá rất mạnh. Mặc dù bị thua điểm awazari (thua 2 lần sẽ bị xử thua), bị phạt 2 lần shido (nếu bị phạt 3 lần sẽ bị thua luôn);  tuy nhiên, ở trận đấu quan trọng này, đại diện của judo Việt Nam đã có được sự bình tĩnh cần thiết để lật ngược tình thế. Thực hiện thành công đòn khóa đối thủ để ghi điểm tuyệt đối, Hoàng Thị Tình đã kết thúc trận đấu với phần thắng thuộc về mình.

Chiến thắng trong trận đấu với võ sỹ Morand Priscilla đã giúp Hoàng Thị Tình tích lũy đủ điểm số để giành suất chính thức dự Olympic 2024 theo hạn ngạch suất dành cho châu lục.

Theo quy định tính suất dự Olympic Paris của môn judo, mỗi hạng cân sẽ có 17 suất dành cho các võ sĩ hàng đầu theo bảng xếp hạng thế giới. Châu Á có 10 suất cho mỗi nội dung.

Trong 10 suất của châu Á ở nội dung nữ, Hoàng Thị Tình xếp thứ 9 với tổng điểm xếp hạng giành được là 213 điểm.

Để có được tấm vé danh giá này, trong suốt 3 năm qua, Hoàng Thị Tình đã miệt mài tham gia các giải tích điểm. Đặc biệt trong số đó, việc bất ngờ đánh bại võ sĩ hạng 48 thế giới Lois Petit của Bỉ để lọt vào vòng 1/8 giải judo Grand Slam 2024, đã giúp Hoàng Thị Tình tích lũy thêm 160 điểm để chính thức lọt vào tốp 10 Olympic nữ châu Á và tốp 100 thế giới, đồng thời tiến gần hơn đến mục tiêu giành tấm vé chính thức tới Olympic Paris 2024.

Thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao cho biết, vé đến Olympic 2024 của Hoàng Thị Tình cũng là suất chính thức cuối cùng của thể thao Việt Nam. Trước Hoàng Thị Tình, thể thao Việt Nam đã có 12 VĐV Việt Nam giành vé chính thức đến Olympic Paris 2024 gồm: Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội), Trịnh Thu Vinh và Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Trịnh Văn Vinh (cử tạ), Nguyễn Thị Hương (canoeing), Phạm Thị Huệ (rowing), Nguyễn Thùy Linh và Lê Đức Phát (cầu lông), Võ Thị Kim Ánh và Hà Thị Linh (boxing), Lê Quốc Phong (bắn cung).

Minh Tuệ/Báo Tin tức
Kỳ vọng huy chương Olympic Paris 2024 từ bắn súng, cử tạ
Kỳ vọng huy chương Olympic Paris 2024 từ bắn súng, cử tạ

Tính đến thời điểm này, Thể thao Việt Nam đã giành được 12 vé chính thức tham dự Olympic Paris 2024, qua đó hoàn thành chỉ tiêu tối thiểu (từ 12- 15 suất dự Olympic) đề ra ban đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN