Thể dục dụng cụ Việt Nam 'chờ' thêm 1 vé Olympic

Tuyển Thể dục dụng cụ Việt Nam đang tập trung tập luyện với quyết tâm và ý thức cao nhất, hướng tới mục tiêu giành tấm vé thứ 2 tham dự Olympic.

Trọng trách đặt lên vai Đinh Phương Thành

Trao đổi với báo chí, huấn luyện viên Trương Minh Sang cho hay, hiện toàn đội Thể dục dụng cụ đang đặt mục tiêu hướng tới giải vô địch châu Á (dự kiến tổ chức ở Nhật vào tháng 5 vừa qua nhưng đã bị tạm hoãn) ở nội dung toàn năng.

Chú thích ảnh
Tuyển Thể dục dụng cụ đặt nhiều kỳ vọng vào nội dung toàn năng để tranh thêm vé tham dự Olympic 2020. Ảnh: Lê Sơn

Tại giải đấu này, theo quy định của Liên đoàn Thể dục thế giới sẽ chỉ lấy 2 suất ở nội dung toàn năng. Đây là giải đấu có nhiều cơ hội mang về suất tiếp theo dự Olympic Tokyo 2020 cho Thể dục dụng cụ Việt Nam. Trong nhóm vận động viên dự kiến được cử đi lần này, ban huấn luyện đặt kỳ vọng vào vận động viên Đinh Phương Thành - người có khả năng thi đấu toàn năng.

"Cơ hội giành vé vẫn còn để Thể dục dụng cụ Việt Nam thực hiện mục tiêu lớn có thêm suất dự Olympic Tokyo dù rất khó khăn" - huấn luyện viên Trương Minh Sang, người góp công lớn cho sự phát triển của Thể dục dụng cụ nam Việt Nam nhận định.

Để chuẩn bị cho mục tiêu lớn, ban lãnh đạo đội tuyển Thể dục dụng cụ cho biết, ở bất kỳ thời điểm nào, ngay cả khi trong giai đoạn “nóng” nhất về dịch COVOD-19 thì các hoạt động tập luyện của Thể dục dụng cụ vẫn được bố trí tập luyện. Song dưới sự giám sát, kiểm tra và tuân thủ nghiêm ngặt về việc phòng chống dịch bệnh. Cả vận động viên và ban huấn luyện đều rất nỗ lực tìm ra các phương pháp huấn luyện thích hợp với điều kiện thực tiễn. Việc ôn luyện nhuần nhuyễn các kỹ thuật căn bản là yếu tố rất quan trọng đối với vận động viên Thể dục dụng cụ. Điều đó sẽ giúp cho vận động viên hoàn thiện các kỹ thuật khó tốt hơn, thuận lợi hơn.

Thể dục dụng cụ là 1 trong 4 môn của Thể thao Việt Nam đã giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020. Cụ thể, vận động viên Lê Thanh Tùng thi đấu xuất sắc ở nội dung Nhảy chống tại giải Thể dục dụng cụ vô địch thế giới diễn ra vào tháng 10/2019 tại Đức.

Bên cạnh tấm vé Olympic lịch sử của Lê Thanh Tùng, tuyển Thể dục dụng cụ nam Việt Nam nuôi hy vọng sẽ giành thêm suất chính thức tham dự kỳ thế vận hội Tokyo 2020. Bởi theo nhận định của giới chuyên môn, đội tuyển Thể dục dụng cụ nam Việt Nam hiện đang sở hữu một số vận động viên có trình độ chuyên môn tốt và đang ở điểm rơi phong độ nên có nhiều cơ hội cạnh tranh với nhiều vận động viên đỉnh cao trên thế giới ở các nội dung khác.

Đầu tư tối đa cho môn thể thao đặc thù

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã tạo nên những khó khăn, song theo ban huấn luyện, đây cũng là cơ hội để các tuyển thủ của đội tuyển Thể dục dụng cụ Việt Nam có thêm thời gian rèn luyện nhuần nhuyễn các kỹ thuật, hoàn thiện bài của mình.

Chia sẻ thêm về công tác chuẩn bị của tuyển Thể dục dụng cụ nam Việt Nam cho những mục tiêu quan trọng trong thời gian tới, huấn luyện viên Trương Minh Sang cho biết, đội tuyển nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao và sự động viên kịp thời từ Tổng cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn Thể dục Việt Nam, Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội - nơi đội tuyển đang tập huấn.

Đáng chú ý, chuyên gia người Hàn Quốc Cho Sung-dong đã mang lại cho đội tuyển một "làn gió mới" trong công tác huấn luyện. Vị chuyên gia này sẽ cùng ban huấn luyện chỉnh sửa các kỹ thuật cơ bản cho các vận động viên một cách nhuần nhuyễn. Từ đó, giúp cho vận động viên hoàn thiện và thực hiện bài thi của mình đẹp hơn, chính xác hơn từ những động tác cơ bản đến độ khó cao.

Thể dục dụng cụ là môn Thể thao mang tính đặc thù cao, đầu tư trang thiết bị tốn kém, tuyển chọn và huấn luyện được 1 vận động viên đỉnh cao phải mất thời gian khá dài. Hiện tại, đội tuyển Thể dục dụng cụ nam quốc gia đang có 10 vận động viên nam và 4 vận động viên nữ, đang tập luyện tại Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội.

Hiện nay, đội tập trung tập luyện với quyết tâm và ý thức cao nhất nhằm chuẩn bị cho sự trở lại của các giải đấu quốc tế quan trọng trong thời gian tới. Đặc biệt là các giải đấu nằm trong hệ thống tính điểm giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020.

Toàn đội đang chờ thông tin từ liên đoàn Thể dục thế giới (FIG) và thông báo của Liên đoàn Thể dục Việt Nam về các giải quốc tế sắp tới. Từ đó, ban huấn luyện và toàn đội sẽ có những lịch trình và kế hoạch thi đấu cụ thể, rõ ràng hơn.

L. Sơn/Báo Tin tức
Sau COVID-19: Mục tiêu 20 vé tham dự Olympic Tokyo vẫn rất khả quan
Sau COVID-19: Mục tiêu 20 vé tham dự Olympic Tokyo vẫn rất khả quan

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch (VHTT&DL), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn khẳng định, việc hoàn thành chỉ tiêu 20 vé tham dự Olympic Tokyo là rất khả quan, song việc giành huy chương tại sân chơi này rất khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN