SEA Games 31: Tăng cường phòng chống COVID-19 và kiểm tra doping

Phòng chống COVID-19 và kiểm tra doping là hai công tác quan trọng về y tế cần triển khai song song của ban tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát trên thế giới, việc kiểm soát tốt dịch bệnh là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công của SEA Games 31. Ảnh: VFF

Trao đổi về công tác y tế cho kỳ đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á, Giám đốc Trung tâm doping và y học Thể thao Việt Nam, Trưởng ban Y tế SEA Games 31 Nguyễn Văn Phú cho biết, công tác chuẩn bị đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Theo ông Phú, thành phố đăng cai Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận đều là những địa phương có kinh nghiệm tổ chức SEA Games trước đó, nên công tác y tế dự báo có những thuận lợi.

Để kiểm soát tốt dịch COVID-19, nước chủ nhà sẽ không xây dựng làng vận động viên. Thay vào đó, Ban tổ chức nước chủ nhà sẽ cung cấp địa chỉ lưu trú cũng như dịch vụ y tế cho các thành viên tham dự theo đúng yêu cầu. Cùng với đó, Ban tổ chức sẽ cung cấp các trang thiết bị cần thiết và phối hợp với Ban tổ chức địa phương ở tất cả các địa điểm thi đấu để đảm bảo công tác này.

Việc tuân thủ hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh COVID-19 sẽ được Ban tổ chức đặc biệt chú trọng. Các đại biểu tham dự SEA Games 31 đều được kiểm soát phòng chống dịch bệnh. Ngành thể thao Việt Nam đã làm việc với các phòng thí nghiệm tại Thái Lan, Seoul (Hàn Quốc) và Bắc Kinh (Trung Quốc) để có những tư vấn hiệu quả về phòng chống dịch.

Theo kế hoạch, các chương trình tập huấn về công tác y tế cho các bệnh viện, cơ sở y tế phục vụ các địa điểm của SEA Games 31 sẽ được triển khai ngay từ tháng 1/2021. Chương trình tập huấn sẽ tuân thủ theo các quy định quốc tế nhằm cung cấp dịch vụ tốt nhất, đảm bảo an toàn cho VĐV và người tham dự. Dự kiến có 3 đợt tập huấn về công tác này.

Trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6, Ban tổ chức sẽ cung cấp các mẫu khai báo tham dự SEA Games 31 cho các nước thành viên tham gia.

Tiếp đó, tháng 6/2021, nước chủ nhà cũng sẽ cung cấp sách hướng dẫn về y tế, dược phẩm.

Về công tác kiểm tra doping, Việt Nam cũng tham khảo kinh nghiệm của Malaysia, Singapore và Phlippines để đưa ra số lượng mẫu thử doping cho SEA Games 31.

L. Sơn/Báo Tin tức
‘For a stronger South East Asia’ được chọn là khẩu hiệu SEA Games 31
‘For a stronger South East Asia’ được chọn là khẩu hiệu SEA Games 31

Thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội, Ban tổ chức SEA Games 31 đã thống nhất được khẩu hiệu cho sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN