Những kịch bản khó lường chặng đua nước rút giai đoạn 1 V-League 2021

Đến thời điểm này, dù đã có ít nhất 7 đội biết được “số phận” của mình tại giai đoạn 2, nhưng không vì thế mà 3 vòng đấu còn lại của giai đoạn 1 bớt đi sự căng thẳng, kịch tính. Bởi, các kết quả của giai đoạn 1 V-League 2021 sẽ được tính luôn cho phần sau mùa giải, nên các đội sẽ phải nỗ lực để tránh gặp cảnh bất lợi trong giai đoạn cuối.

Chú thích ảnh
HAGL vững vàng ở Top đầu bảng xếp hạng. Ảnh: TTVH

Ở phía đầu bảng xếp hạng V-League 2021, ngoài HAGL (25 điểm) và Viettel (22 điểm) là 2 đội đã chắc suất có mặt trong Top 6 sau giai đoạn 1 V-League 2021, thì 4 suất còn lại được chia đều cho tất cả.

Khoảng cách giữa 2 đội bóng này so với nhóm bám đuổi hiện nay tương đối lớn, nên cũng có thể họ sẽ tính đến phương án an toàn, là tránh phải nhận các thất bại trong những trận còn lại. Đây là thời điểm họ có thể bứt tốc để bước vào cuộc đua song mã ở giai đoạn 2.

Ở những đội bám đuổi phía sau, Than Quảng Ninh được nhận định là đội chiếm nhiều lợi thế lớn nhất. Theo lịch thi đấu ở 3 vòng đấu cuối, đội bóng đất Mỏ sẽ gặp Nam Định, Bình Định và HAGL, trong đó Nam Định và Bình Định là hai đội cạnh tranh trực tiếp. Với 4 điểm nhiều hơn đội xếp thứ 7 thì chỉ cần giành 2 - 3 điểm nữa thầy trò HLV Hoàng Thọ sẽ nằm trong Top 6. Thậm chí, chỉ cần có được điểm ở 2 trận đấu tiếp theo, Than Quảng Ninh còn trực tiếp loại đối thủ ra khỏi cuộc đua.

Với Đà Nẵng, đội bóng sông Hàn đang xếp thứ 4 với 16 điểm. Thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức sẽ lần lượt gặp các đội Sài Gòn FC, Viettel và Nam Định. Lợi thế của đội chủ sân Hòa Xuân là họ có 2 trận thi đấu liên tiếp trên sân nhà, nên nhiệm vụ giành thêm từ 3 - 4 điểm để lọt vào Top 6 là rất khả thi.

Cũng bằng điểm như Đà Nẵng nhưng B.Bình Dương lại gặp khó khăn trong cuộc đua vào Top 6 khi phải thi đấu 2 trận tới trên sân khách gặp Hà Tĩnh và HAGL.

Trong khi đó, cuộc chiến trụ hạng mùa này hứa hẹn rất căng thẳng, khi khoảng cách các đội khá sát nhau. Các đội top giữa đang cố chen chân vào Top 6 đội để có thể trụ hạng an toàn.

Chú thích ảnh
Hà Nội FC (trai) đang chật vật tìm suất trong Top 6. Ảnh: TTXVN

Hiện Hà Nội FC (xếp thứ 8) được cho là đội thèm khát điều này nhất. Họ chưa từng rơi vào một hoàn cảnh phải đi đá trụ hạng. Cho dù vẫn là một trong những đội mạnh nhất V-League nhưng Hà Nội FC hiện cũng chưa chắc chắn điều gì. Trong 3 trận còn lại, họ được đá sân nhà 2 trận, nhưng lại gặp các đối thủ đang bị dồn vào chân tường là Topeland Bình Định (vòng 11), Sài Gòn FC (vòng 12), trong khi trận đá sân khách là với SLNA (vòng 13).

Rõ ràng, về lý thuyết thì lịch thi đấu tương đối nhẹ, nhưng thực tế thì toàn đối thủ sẵn làng “tử chiến để trụ hạng”, trong khi Hà Nội thường chơi kém trước các đội có kiểu chơi phòng ngự chủ động.

Xếp ngay trên Hà Nội FC là Thanh Hóa, đội có cơ hội khá lớn để vào Top 6. Đội bóng xứ Thanh đang có chuỗi 4 trận bất bại, trong đó có đến 3 chiến thắng, từ chỗ đứng áp chót nay đã vươn lên đứng thứ 7. Trong 3 trận đấu cuối, Thanh Hóa có 2 trận sân nhà liên tiếp trước HAGL và SLNA trước khi hành quân đến sân Thống Nhất đá với Sài Gòn FC.

Ở vị trí thứ 6 đang là "hiện tượng” Nam Định. Đội bóng thành Nam có thể lần đầu tiên vào tốp tranh đua vô địch nếu giữ được vị trí này khi giai đoạn 1 khép lại. Vấn đề là Nam Định chỉ còn 1 trận sân nhà, gặp SHB Đà Nẵng ở vòng cuối cùng, sau khi làm khách ở Cẩm Phả (vòng 11) và Hà Tĩnh (vòng 12). Trận đấu với 2 đội đang xếp trên họ là Than Quảng Ninh và SHB Đà Nẵng được ví là những “trận đấu 6 điểm”. Nếu thắng Than Quảng Ninh, thì chính Nam Định sẽ thế chỗ của đối thủ trên bảng xếp hạng. Ngược lại, họ có thể là đội cuối cùng phải xuống đá ở nhóm trụ hạng, nếu như họ cũng không thắng nổi Than Quảng Ninh ở vòng 11.

Với 12 điểm đang có, Topenland Bình Định còn 2 trận đá trên sân của Hà Nội FC và Hải Phòng có vẻ khó có đủ điểm để vào Top 6. Nhưng nếu đội bóng đất Võ có thể khiến cho Hà Nội FC mất điểm ở vòng 11 này, thì họ cũng chính thức “kéo” nhà đương kim Á quân xuống đá trụ hạng với mình.

L. Sơn/Báo Tin tức
Vòng 11 V-League 2021: Khúc cua quyết định
Vòng 11 V-League 2021: Khúc cua quyết định

Vòng 11 V-League 2021 hứa hẹn sẽ rất căng thẳng và hấp dẫn với những cặp đấu cân tài cân sức. Tâm điểm của lượt trận này chính là màn so tài giữa Thanh Hoá và Hoàng Anh Gia Lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN