Giải Tay súng xuất sắc toàn quốc 2020: Hoàng Xuân Vinh ‘nhường’ xạ thủ trẻ

Để chuẩn bị đội hình có thể kế cận lứa vận động viên kỳ cựu như Hoàng Xuân Vinh, Nguyễn Quốc Cường..., bắn súng Việt Nam đã tạo sân chơi cho các thế hệ trẻ bằng giải đấu dành cho các xạ thủ xuất sắc toàn quốc 2020.

Chú thích ảnh
Giải Tay súng xuất sắc toàn quốc 2020 trở thành sân chơi cho các xạ thủ trẻ. Ảnh: TTXVN

Từ sau thành tích lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio 2016 đến nay, thành tích của cá nhân Hoàng Xuân Vinh cũng như đội tuyển Bắn súng quốc gia Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại. Trong chiến lược phát triển tài năng trẻ cho bắn súng, huy chương vàng Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh không tham gia tranh tài tại giải đấu này.

Giải Tay súng xuất sắc toàn quốc năm 2020 thi đấu tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội với sự tham gia của gần 170 VĐV, tranh tài ở 20 bộ huy chương.

Theo HLV trưởng đội tuyển Bắn súng quốc gia Nguyễn Thị Nhung thì đây là giải đấu nhằm tuyển chọn những VĐV xuất sắc nhất chuẩn bị cho SEA Games 31, tổ chức vào năm 2021 tại Việt Nam nên Hoàng Xuân Vinh không dự giải để dành cơ hội cho các VĐV trẻ, có cơ hội được tranh tài tìm kiếm cơ hội góp mặt tại đội tuyển quốc gia.

Đáng chú ý qua 3 ngày thi đấu đầu tiên với 9 nội dung thi đấu, đã có 1 kỷ lục quốc gia được phá ở ngày thi đấu thứ 2. Đó là kỷ lục quốc gia ở nội dung súng trường hơi nữ. Tại bài bắn tiêu chuẩn, xạ thủ Lê Thị Mộng Tuyền (TP Hồ Chí Minh) đã xác lập kỷ lục mới với 623,0 điểm. Kỷ lục cũ thuộc về VĐV Dương Thị Mỹ Phượng cũng của đoàn TP Hồ Chí Minh, thiết lập tại Giải vô địch Bắn súng quốc gia năm 2019, với 622,2 điểm.

Nhận xét về kỷ lục của xạ thủ 17 tuổi (sinh năm 2003) - Lê Thị Mộng Tuyền, HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết, đây là thành tích tốt so với các VĐV ở khu vực Đông Nam Á. “Từ đó cho thấy chúng ta có thể tự tin vào các VĐV trẻ ở SEA Games tới”, bà Nhung khẳng định.

“Đây là giải Tay súng xuất sắc toàn quốc, nghĩa là đã tập hợp đầy đủ các VĐV có thành tích tốt nhất trên cả nước tham dự giải. Qua giải đấu này, bên cạnh việc kiểm tra lại phong độ của các VĐV, chúng tôi cũng mong muốn phát hiện được thêm nhiều gương mặt mới bổ sung vào đội tuyển Bắn súng quốc gia, chuẩn bị cho SEA Games 31”, HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung chia sẻ.

Hầu hết các xạ thủ tại giải Tay súng xuất sắc toàn quốc 2020 đều phải là vận động viên dự bị kiện tướng, kiện tướng..., nên có rất nhiều xạ thủ mạnh của quốc gia tham dự. Điều này đã góp phần tạo nên chất lượng mùa giải với trình độ chuyên môn cao và sự so kè về điểm giữa các vận động viên khá sít sao.

Giải đấu được xem như đợt rà soát trình độ vận động viên, phát hiện vận động viên cho đội tuyển quốc gia cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á SEA Games 31.
L. Sơn/Báo Tin tức
Hội thi bắn súng, võ thuật lần thứ I lực lượng trực tiếp chiến đấu trong CAND
Hội thi bắn súng, võ thuật lần thứ I lực lượng trực tiếp chiến đấu trong CAND

Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, ngày 8/10, Hội thi bắn súng, võ thuật lần thứ I năm 2020 trong lực lượng trực tiếp chiến đấu của Công an nhân dân, do Bộ Công an tổ chức tại Sơn La đã kết thúc.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN