Futsal Việt Nam và một lứa cầu thủ đủ khả năng thi đấu ở nước ngoài

Trưởng đoàn futsal Việt Nam Trần Anh Tú cho biết, ông sẵn sàng tạo điều kiện để các cầu thủ futsal Việt Nam được ra chơi bóng ở nước ngoài, vừa mang lại hình ảnh, vừa nâng cao trình độ cho các cầu thủ, sau đó trở về phục vụ cho đội tuyển futsal quốc gia.

Chú thích ảnh
Hồ Văn Ý là một thủ môn vừa có trình độ, vừa có tâm lý tốt của Futsal Việt Nam. Ảnh: VFF.

Trưởng đoàn futsal Việt Nam Trần Anh Tú đã có cuộc trả lời phỏng vấn của báo chí trong đó có nhận định về việc lứa cầu thủ tuyển futsal Việt Nam thích hợp ra nước ngoài thi đấu.

Thưa ông, xin ông cho biết đánh giá của mình khi nhìn lại hành trình thi đấu tại vòng bảng của đội tuyển futsal Việt Nam?

Năm nay, đội tuyển futsal Việt Nam gặp nhiều bất lợi so với năm 2016. Do dịch COVID-19, các cầu thủ không được thi đấu ở giải Vô địch quốc gia (VĐQG) lượt về, ảnh hưởng đến chuyên môn, việc tập huấn nước ngoài cũng không thực hiện được.

Năm 2016, các cầu thủ của chúng ta được đi tập huấn nước ngoài rất nhiều, nhờ đó mới tích lũy nhiều kinh nghiệm. Năm nay, điều đó là sự thiệt thòi nhưng nhìn lại kết quả đạt được, đó là sự nỗ lực hết mình từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho đến đội tuyển.

Vòng bảng lần này, chúng ta gặp bất lợi lớn khi gặp ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch là Brazil. Chúng ta cũng thấy tỉ số sau trận đấu Brazil thể hiện đúng thực chất trình độ chênh lệch giữa hai đội, thấy rõ ràng việc không được tập huấn thường xuyên nước ngoài cũng ảnh hưởng đến trận đầu ra quân.

Tuy nhiên sau trận đầu ra quân, chúng ta đã rút được kinh nghiệm về chuyên môn, tinh thần, tâm lý, hai trận tiếp theo vòng bảng có chiến thuật hợp lý, tinh thần thi đấu hết mình. Tâm lý tốt cộng với chiến thuật hợp lý giúp chúng ta có kết quả bất ngờ với người hâm mộ. Chúng ta đều đá với những đội được xếp hạng phía trên như CH Czech hơn 20 bậc, chúng ta cần cảm thấy đạt được tỷ số hòa như vậy chứng tỏ sự tiến bộ từng bước của chúng ta ở vòng bảng vừa rồi.

Theo ông, các cầu thủ Việt Nam có trình độ thi đấu tại các giải VĐQG châu Á hay châu Âu như Nhật Bản hay Tây Ban Nha hay không?

Nếu chúng ta có các cầu thủ được CLB nước ngoài mời, đặc biệt ở những đất nước có trình độ futsal phát triển như Tây Ban Nha hay Nhật Bản, chúng ta từng có những cầu thủ như Phạm Đức Hòa, Trần Văn Vũ, Trần Thái Huy, Nguyễn Minh Trí đi thi đấu ở nước ngoài, thực sự là điều làm tôi rất vui.

Tôi sẵn sàng tạo điều kiện để các cầu thủ được ra nước ngoài thi đấu, vừa mang lại hình ảnh vừa nâng lên trình độ cho các cầu thủ, để các cầu thủ trở về phục vụ cho đội tuyển futsal Việt Nam.

Ông đánh giá như thế nào về thủ môn Hồ Văn Ý?

Rất lâu rồi, futsal Việt Nam mới có một thủ môn vừa có trình độ, vừa có tâm lý tốt như Hồ Văn Ý. Chỉ trong vòng 3 - 4 năm nay, khi tham gia vào sân chơi futsal đã có trình độ làm cho tất cả đội tuyển yên tâm.

Để Văn Ý chơi nước ngoài, quan điểm của tôi có lẽ chơi ở Nhật Bản là hợp lý nhất. Với trình độ ở Nhật Bản, trình độ của Ý có khả năng đảm bảo chơi tốt ở Nhật Bản.

Còn nếu bước sang châu Âu thì tôi nghĩ cần có thời gian, vì ở châu Âu tốc độ bóng rất nhanh, mọi thứ trình độ đều cao hơn nhiều. Nếu Ý sang Tây Ban Nha ngay, Ý sẽ phải cố gắng nỗ lực rất nhiều, việc đó gây cho em tâm lý mệt mỏi. Theo tôi nên từng bước một.

Ông nhận xét như thế nào về cuộc đối đầu với đội tuyển futsal Nga ở vòng 1/8?

Tôi nghĩ đến bây giờ, tâm lý của đội thoải mái, chúng ta đã vượt qua vòng bảng, có kết quả làm cho người hâm mộ nức lòng.

Gặp lại đội Nga, dù là đội rất mạnh nhưng chúng ta có kinh nghiệm trong trận gặp Brazil, kỹ thuật cá nhân của họ khá khéo như Brazil, mặt chiến thuật với các đội bóng châu Âu rất chặt chẽ. Tôi nghĩ rằng kết quả lần này khi gặp Nga sẽ tốt hơn năm 2016 khi để thua Nga ở vòng 1/8 là 0 - 7.

Theo Thethaovanhoa.vn
Cập nhật lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup 2021
Cập nhật lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup 2021

Theo lịch thi đấu của FIFA, trận đấu giữa tuyển futsal Việt Nam và tuyển Nga sẽ đá vào 21 giờ 30 phút ngày 22/9 tại nhà thi đấu Avia Solutions, Vilnius (Lithuania).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN