Bóng rổ Việt Nam đón tin vui lịch sử

Chủ tịch Liên đoàn bóng rổ Việt Nam (VBF) Nguyễn Bảo Hoàng vừa chính thức được bầu chọn là Chủ tịch của Liên đoàn bóng rổ Đông Nam Á (SEABA), nhiệm kỳ 5 năm, từ 2023 đến 2027. Đây là điều lịch sử đối với bóng rổ Việt Nam khi lần đầu tiên có người giữ vị trí cấp cao nhất của SEABA.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Bảo Hoàng (phải) vừa được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn bóng rổ Đông Nam Á (SEABA). Ảnh: SEABA

Giới chuyên môn đánh giá, đây không chỉ là tin vui của làng bóng rổ Việt Nam nói riêng mà còn là tín hiệu tích cực cho nền thể thao nước nhà khi Việt Nam đang ngày một tự tin hội nhập với thể thao quốc tế ở mọi mặt.

Tại phiên họp sáng 22/2 tại Bali (Indonesia), dưới sự chứng kiến và công nhận của các đại diện Liên đoàn bóng rổ châu Á (FIBA Asia), hội nghị gồm các đại biểu đến từ 9 quốc gia Đông Nam Á đã bầu chọn thành công các vị trí thường trực then chốt khác của Liên đoàn Bóng rổ Đông Nam Á (SEABA); ngoài chức danh Chủ tịch của ông Nguyễn Bảo Hoàng, còn có Phó Chủ tịch là Ông Tan Kee Hian (Tổng thư ký Liên đoàn bóng rổ Malaysia); Tổng Thư ký là Ông Koh Koon Teck (Chủ tịch Liên đoàn bóng rổ Singapore) và Trưởng ban Kiểm soát Tài chính là Ông Piyapong Piroon (Tổng thư ký Liên đoàn bóng rổ Thái Lan).

Ông Hagop Khajirian - Giám đốc Điều hành của FIBA Asia phát biểu: "Chúng tôi tin rằng Ban thường vụ mới của SEABA được bầu chọn là những thành viên lãnh đạo ưu tú, hội tụ năng lực, tầm nhìn xa và sự tâm huyết để phát triển nền bóng rổ không chỉ ở đất nước mình mà còn cùng nhau thúc đẩy sự tiến bộ của các nước trong khối Đông Nam Á.

FIBA Asia cam kết đồng hành, hỗ trợ SEABA để bóng rổ được tiếp cận thân thiện hơn đến giới trẻ, đặc biệt phát triển bóng rổ nữ, đồng thời, khuyến khích các nước tổ chức nhiều giải đấu bóng rổ thể thức 3x3 đa dạng lứa tuổi để bóng rổ được lan tỏa rộng khắp vì đây là thể thức bóng rổ có tính đại chúng cao".

Ngay sau hội nghị, ông Nguyễn Bảo Hoàng đã cùng Ban thường vụ mới của SEABA tiến hành cuộc họp đầu tiên thông qua các công tác chuẩn bị cho nội dung bóng rổ tại SEA Games 32 do Campuchia đăng cai tổ chức.

Ông chia sẻ: "Nền bóng rổ Đông Nam Á những năm gần đây đã có những bước chuyển biến tích cực. Không chỉ Việt Nam mà có nhiều quốc gia khác đã xem bóng rổ là một trong những bộ môn thể thao trọng điểm để tập trung đầu tư dài hạn về con người cũng như cơ sở vật chất.

Tuy vậy, ở một vài quốc gia, vẫn còn có sự chênh lệch đáng kể về chất lượng cầu thủ, tiềm lực tài chính, kinh nghiệm thi đấu và năng lực tổ chức giải đấu.

Do đó, chúng tôi đã cùng nhau thảo luận và thống nhất những mục tiêu chiến lược trọng yếu giúp phát triển đồng đều nền bóng rổ khu vực Đông Nam Á. Từ đó, tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể bước vào các sân chơi lớn mang tầm vóc khu vực và thế giới với thành tích đáng kể".

Hồi tháng 9 năm 2019, ông Nguyễn Bảo Hoàng được bầu chọn làm thành viên của Hội Đồng FIBA 3x3 của Liên đoàn bóng rổ thế giới (FIBA).

Tại SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam năm 2022, bóng rổ 3x3 của Việt Nam bắt đầu khởi sắc trở lại với 2 tấm HCB lịch sử của đội tuyển bóng rổ quốc gia nam và nữ.

Từ đó, Việt Nam cũng mạnh dạn quay trở lại tham gia đấu trường 3x3 khu vực Châu Á với sự góp mặt của các đội tuyển nam và nữ tại FIBA 3x3 Asia Cup, FIBA 3x3 U23 National League.

Tuy chưa đạt nhiều thành tích cụ thể ở đấu trường châu lục nhưng cộng đồng những người yêu trái bóng cam đã có thể nhìn thấy sự chuyển biến đầy tích cực khi Việt Nam chính thức thăng hạng từ vị trí 136 lên vị trí 53. Riêng bóng rổ nữ 3x3 đã vượt bật đạt vị trí 48 trong bảng xếp hàng FIBA 3x3 toàn thế giới.

Tại Việt Nam, bóng rổ ngày càng trở nên phổ biến, thu hút được sự quan tâm và ủng hộ của giới trẻ cũng như các bậc phụ huynh.

Ngoài việc chính thức đưa bộ môn bóng rổ vào giảng dạy tại các trường học; các sân chơi và câu lạc bộ tư nhân cũng được thành lập khắp các tỉnh thành nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và rèn luyện, nâng cao chuyên môn.

Các giải đấu hấp dẫn và các chế độ ưu ái nhân tài thể thao của Việt Nam cũng đã thu hút các lứa vận động viên tài năng khắp nơi trở về cống hiến và thi đấu cho nước nhà.

Với tâm huyết và tầm nhìn của ông Nguyễn Bảo Hoàng trong vai trò Chủ tịch Liên đoàn bóng rổ Việt Nam, và sắp tới đây là tân Chủ tịch Liên đoàn bóng rổ Đông Nam Á, giới trẻ tại Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận bóng rổ - môn thể thao mang tính hội nhập quốc tế.

Các chương trình hành động của ông đều đặt sứ mệnh nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, phát triển tầm vóc, chiều cao và kỹ năng cho thế hệ trẻ; từ đó thông qua sự tiến bộ và thành tích của bóng rổ tại Việt Nam và khu vực, chúng ta có thể nâng cao vị thế, hình ảnh và tinh thần của một Việt Nam phát triển, đổi mới và vươn tầm.

Theo Thethaovanhoa.vn
Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022: Nữ Cần Thơ, nam TP Hồ Chí Minh vô địch Bóng rổ 3x3
Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022: Nữ Cần Thơ, nam TP Hồ Chí Minh vô địch Bóng rổ 3x3

Ngày 8/12, tại Nhà thi đấu trường Thể dục thể thao tỉnh Quảng Ninh, môn Bóng rổ nội dung 3x3 người trong khuôn khổ Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ IX đã khép lại với chiến thắng thuộc về nữ Cần Thơ và nam Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN