ASIAD 2023: Thanh Thúy góp công đầu trong chiến thắng trước Hàn Quốc

Huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Tuấn Kiệt đánh giá cao vai trò của Đội trưởng Thanh Thúy trong chiến thắng kịch tính của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam trước Hàn Quốc tại Bảng C, ASIAD 2023.

Chú thích ảnh
Một pha tấn công trên lưới chính xác của Thanh Thuý. Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Hàng Châu (Trung Quốc), trả lời phỏng vấn báo chí sau trận đấu, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt chia sẻ: “Thanh Thúy vẫn luôn là lá cờ đầu trên mặt trận tấn công và tinh thần. Như chúng ta thấy, hôm nay gần như 100% những quả bóng khó mà Thanh Thúy đánh từ hàng sau lên đều ăn điểm. Thanh Thúy là chỗ dựa về tinh thần, chuyên môn cho đội. Như hiệp 4, khi Đội tuyển Việt Nam đang bị dẫn trước 7-12, Thanh Thúy đã ghi 3 điểm liên tục”.

Đánh giá về trận đấu với Hàn Quốc và những tính toán tiếp theo, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cho biết: “Khi biết cả hai vòng tại ASIAD chúng ta gặp lại Hàn Quốc, Ban Huấn luyện cũng như các vận động viên (VĐV) xác định phải đỡ được bước một, đây là yêu cầu quan trọng nhất; thứ hai là về tinh thần, khi chúng ta có bước một thì các mảng miếng trong năm nay của đội đã hình thành nên lối chơi có sự gắn kết”.

Theo HLV Nguyễn Tuấn Kiệt, trong trận đấu hôm nay, Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thua hiệp đầu vì chưa làm tốt yêu cầu đỡ bước một, tuy vậy, càng về sau các VĐV đã điều chỉnh được nên có những hiệp đấu tốt hơn.

Ông tiếp tục: “Vào trận đấu, Lâm Oanh bị tình trạng tâm lý, nhưng sau Ban Huấn luyện cố gắng động viên Oanh và em đã lắng nghe hơn nên những tình tiết trên sân chúng ta đã tổ chức lại. Với những trận đấu căng thẳng như thế này, chúng ta chỉ hơn nhau một, hai quả có nghĩa chúng ta không thể chuyền bóng theo cảm hứng mà phải tùy từng thời điểm quan sát được hàng chắn. Nếu mọi người để ý 3 hiệp sau, Đội tuyển Việt Nam không đạt được hiệu quả từ Số 4, chúng ta chỉ đánh Số 2 vì góc Số 2 những quả bay sau, chồng sau Đội tuyển Việt Nam ăn điểm và đã thành công”.

Chú thích ảnh
Niềm vui chiến thắng của đội tuyển nữ Việt Nam qua nụ cười của Thanh Thúy. Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đánh giá Kiều Trinh là VĐV có kỹ - chiến thuật tốt song lại không có lợi thế chiều cao. Vì vậy, năm nay, Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam xây dựng lối chơi sao cho có những thời điểm Thanh Thúy sẽ là người dứt điểm những quả bóng tầm cao, trong khi Kiều Trinh luôn luôn phải hoạt động về chiến thuật. Xét trên mặt cơ bản, Kiều Trinh đều thực hiện tốt tất cả các mảng miếng. Xuyên suốt những giải đấu gần đây của Đội tuyển Việt Nam, Kiều Trinh đã chứng tỏ tiến bộ vượt bậc trong khâu đỡ bước 1 và phòng thủ. Về tinh thần, không riêng gì Kiều Trinh mà tất cả các VĐV đều thể hiện tốt.

Sau khi vượt qua Hàn Quốc, Ban Huấn luyện cùng các VĐV hiểu rõ chúng ta đã có nửa tấm vé vào vòng 4 đội, song đó mới là kết quả bước đầu. Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam còn đối thủ tiếp theo phải vượt qua là Trung Quốc hoặc Triều Tiên. Về cơ bản, Đội tuyển Trung Quốc đang ở tầm trên hẳn nên Đội tuyển Việt Nam sẽ phải tập trung toàn bộ tinh thần và sức lực thi đấu ngay trận tiếp theo gặp Triều Tiên - vốn đang xây dựng đội hình trẻ mà không còn Jong Jins-sim, nhưng qua một trận đấu, họ có được một mũi chủ công tốt đã ghi được tới 30 điểm. Đội tuyển Việt Nam sẽ cố gắng để có kết quả tốt.

Cũng theo HLV Nguyễn Tuấn Kiệt, các VĐV Việt Nam thể hiện tiến bộ về mặt tâm lý, song chưa hẳn đạt được trạng thái tốt. Khi thua, ông có nói với các VĐV là tại sao “chúng ta cứ để bị dồn vào bước đường cùng, khi thắng lại ở hiệp 3 mới vùng lên được”. Ông tiết lộ: “Khi ấy, tất cả các VĐV mới thể hiện được từ kỹ thuật phát bóng, đập bóng… còn bao nhiêu sức lực đều mang ra đánh. Đó là vấn đề mà lâu dài Ban Huấn luyện sẽ phải cùng các VĐV khắc phục”.

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt nhận định 2 hiệp đấu sau khi Đội tuyển Việt Nam giành thắng lợi để đưa trận đấu vào hiệp 5 là có ảnh hưởng rất lời từ Kim Thoa. Ngoài kỹ thuật chuyền, khả năng phát bóng của Kim Thoa đang rất ổn định. Bên cạnh đó, Bích Thủy cũng có quả đánh bay sau rất tốt, nhưng nếu khắc phục được hạn chế về mặt tâm lý thì cô còn phát triển hơn nữa. Ngoài ra, Bích Thủy cũng có điểm yếu là theo bám chắn và đã được tập luyện rất nhiều trong thời gian qua, song “để nói cải thiện được 100% thì không đúng, nhưng bù lại trong trận này, Thủy đã tấn công xuất sắc”.

Chú thích ảnh
Một pha tấn công trên lưới chính xác của Thanh Thuý. Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN

Sáng 1/10, Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã lội ngược dòng thắng nghẹt thở 3-2 trước Hàn Quốc ở lượt trận thứ 2 Bảng C ASIAD 2023. Tỷ số các hiệp là 16/25, 22/25, 25/22, 25/22, 15/11.
Với chiến thắng này, Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành ngôi đầu Bảng C sau 2 trận toàn thắng tại ASIAD 2023.

Minh Tiến (TTXVN)
ASIAD 2023: Bóng chuyền nữ Việt Nam lội ngược dòng, thắng nghẹt thở Hàn Quốc
ASIAD 2023: Bóng chuyền nữ Việt Nam lội ngược dòng, thắng nghẹt thở Hàn Quốc

Sáng 1/10 đã diễn ra trận đấu giữa đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam với đối thủ Hàn Quốc trong khuôn khổ bảng C. Trận đấu diễn ra vô cùng kịch tính khi Hàn Quốc thắng trước 2 set đầu nhưng với tinh thần thi đấu đầy quyết tâm, các nữ tuyển thủ Việt Nam đã chiến thắng ở 3 sét sau, đem về chiến thắng chung cuộc 3-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN