WTO đạt đồng thuận về gói thỏa thuận thương mại lịch sử

Ngày 17/6, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ký kết một gói thỏa thuận về các vấn đề trợ cấp cho nghề đánh bắt cá, mất an ninh lương thực, vaccine ngừa COVID-19.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới Ngozi Okonjo-Iweala (thứ 2, trái) và các quan chức WTO tại phiên bế mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 17/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết Hội nghị Bộ trưởng của WTO tại Geneva (Thụy Sĩ) đã đạt “một gói thỏa thuận chưa từng có”, có thể đem lại sự khác biệt cho đời sống của nhiều người trên thế giới.

Các cuộc đàm phán đã bắt đầu từ ngày 12/6 và được kéo dài thêm 2 ngày. Thỏa thuận lịch sử trên đã được ký kết vào lúc 5h00 sáng 17/6 giờ Geneva (tức 10h00 giờ Hà Nội), khép lại các cuộc đàm phán khó khăn.

Thỏa thuận về đánh cá là thỏa thuận cuối cùng mà các bên đạt được trong cuộc “chạy đua với thời gian” tại hội nghị lần này. Các phái đoàn đã rất nỗ lực thảo luận trong sáng 17/6 về việc cấm các khoản trợ cấp tạo điều kiện đánh bắt dư thừa và đe dọa sự ổn định của các vựa cá toàn cầu. Hội nghị cũng nhất trí các thỏa thuận về thương mại điện tử, ứng phó với đại dịch COVID-19 và cải cách tổ chức WTO.

Bà Okonjo-Iweala cho biết: “Gói thỏa thuận vừa đạt được sẽ tạo ra sự khác biệt cho đời sống của mọi người trên thế giới. Kết quả trên cho thấy WTO trên thực tế hoàn toàn có thể ứng phó với các tình huống khẩn cấp trong thời đại của chúng ta”.

Bích Liên (TTXVN)
WTO kêu gọi các nước đồng thuận với gói thỏa thuận thương mại 'chưa từng có'
WTO kêu gọi các nước đồng thuận với gói thỏa thuận thương mại 'chưa từng có'

Sáng sớm 17/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bà Ngozi Okonjo-Iweala đã công bố với các quốc gia thành viên một loạt dự thảo thỏa thuận thương mại, trong đó có các cam kết về y tế, cải cách và an ninh lương thực, đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên đồng thuận về gói thỏa thuận thương mại “chưa từng có” này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN