WHO: Ít nhất 31 người tử vong trong đợt bùng phát Ebola tại CHDC Congo

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 18/9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã có ít nhất 31 người tử vong trong đợt bùng phát Ebola mới nhất tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo - đợt bùng phát đầu tiên sau 3 năm.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Ebola cho người dân tại Bắc Kivu, CHDC Congo. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, nước này đã ghi nhận 48 trường hợp “được xác nhận và có thể mắc bệnh”, hơn 900 trường hợp tiếp xúc đang được theo dõi. Tại tỉnh Kasai tâm dịch, 15 bệnh nhân vẫn đang điều trị tại trung tâm Ebola ở Bulape, trong khi 2 bệnh nhân đầu tiên đã hồi phục và xuất viện.

WHO và các đối tác đang hỗ trợ Chính phủ CHDC Congo ứng phó bằng cách cung cấp hơn 14 tấn vật tư y tế, điều động 48 chuyên gia, thiết lập trung tâm điều trị Ebola 18 giường, đồng thời triển khai tiêm chủng cho nhóm tiếp xúc gần và nhân viên tuyến đầu. Hiện khoảng 760 liều vaccine đã được chuyển đến Bulape, hơn 500 người đã được tiêm, và dự kiến sẽ có thêm 45.000 liều được vận chuyển đến thủ đô Kinshasa trong những ngày tới.

Chính phủ CHDC Congo tuyên bố bùng phát dịch vào ngày 4/9, đánh dấu lần thứ 16 quốc gia này đối mặt với Ebola kể từ năm 1976. Đợt dịch trước tại Bắc Kivu kết thúc tháng 9/2022, sau khi chỉ ghi nhận 1 ca bệnh, được xác định có liên hệ với đợt dịch 2018-2020 từng khiến gần 2.300 người thiệt mạng.

Ebola là bệnh sốt xuất huyết do virus, dễ lây lan và có thể gây ra sốt, nôn, tiêu chảy, đau nhức, xuất huyết nội và ngoại. Trong giai đoạn 2014-2016, dịch bệnh tại Guinea, Liberia và Sierra Leone đã cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người - đợt bùng phát chết chóc nhất trong lịch sử.

Hồng Minh - Hoàng Minh (TTXVN)
Hy vọng mới trong việc chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola
Hy vọng mới trong việc chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola

Một nghiên cứu mới công bố cho thấy khỉ nhiễm virus Ebola có thể được chữa khỏi bằng thuốc viên. Phát hiện này có thể mở đường cho các phương pháp điều trị hiệu quả và dễ tiếp cận hơn đối với con người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN