WHO cảnh báo tác động của dịch COVID-19 đối với trẻ sơ sinh

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 16/3 cho biết đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chăm sóc trẻ sơ sinh bị bệnh hoặc sinh non, trong đó nhiều trẻ bị tách khỏi mẹ một cách không cần thiết và có nguy cơ tử vong hoặc có các vấn đề về sức khỏe trong dài hạn.

Chú thích ảnh
Chăm sóc em bé sơ sinh tại bệnh viện ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, ngày 12/5/2019. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

WHO dẫn kết quả của 2 nghiên cứu mới cho thấy hàng nghìn trường hợp nhân viên chăm sóc sức khỏe của trẻ sơ sinh không cho phép những người mẹ bị nghi mắc hoặc được xác nhận mắc COVID-19 ôm ấp con họ vừa sinh và nhiều trường hợp mẹ không được cho con bú. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet EclinicalMedicine, việc để cho mẹ và trẻ sơ sinh tiếp xúc gần và chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo (cho trẻ nằm trên ngực người mẹ) có thể cứu được tính mạng của hơn 125.000 trẻ em.

Ông Anshu Banerjee, một chuyên gia của WHO về sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, cho hay trẻ sơ sinh trên toàn thế giới có quyền được tiếp xúc với người mẹ để bảo vệ mạng sống, do đó không được từ chối quyền này của trẻ vì đại dịch COVID-19. Ông cảnh báo: "Tiến bộ đạt được trong nhiều thập kỷ trong việc giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em sẽ bị hủy hoại nếu chúng ta không hành động ngay lúc này".

Trong khi đó, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Global Health, 2/3 trong số 1.120 nhân viên y tế trên toàn thế giới cho biết sẽ tách mẹ và trẻ sơ sinh nếu những người mẹ này có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 hoặc nghi mắc bệnh này. Hơn 85% số nhân viên trên lo ngại về sức khỏe của bản thân, chủ yếu là do thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và tình trạng căng thẳng trong công việc. Tại một số bệnh viện, kết quả nghiên cứu cho thấy các nguồn lực quan trọng, bao gồm nhân viên y tế và nguồn cung cấp khí oxy, đã được chuyển từ các khu vực dành cho sơ sinh tới các khu vực dành cho các bệnh nhân COVID-19.

Văn Khoa (TTXVN)
Brazil tăng cường đảm bảo số lượng vaccine ngừa COVID-19
Brazil tăng cường đảm bảo số lượng vaccine ngừa COVID-19

Ngày 15/3, Bộ trưởng Y tế Brazil Eduardo Pazuello thông báo nước này đã đặt mua 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) cùng 38 triệu liều vaccine của hãng Johnson & Johnson (Mỹ) nhằm đẩy nhanh tốc độ triển khai chiến dịch tiêm phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN