Vị trí của tàu hàng Israel bị Houthi chiếm giữ trên Biển Đỏ

Con tàu chở hàng Galaxy Leader có mối liên hệ với Israel bị các tay súng Houthi bắt giữ trên Biển Đỏ vào ngày 19/11 đang đỗ ngoài cảng thành phố Hodeidah (Yemen).

Theo những hình ảnh mới nhất chụp từ vệ tinh của công ty công nghệ vũ trụ Mỹ Maxar Technologies, tàu hàng Galaxy Leader đang ở khu neo đậu ngoài khơi thành phố cảng Hodeidah.

Giới chức Israel cho biết con tàu này thuộc sở hữu của Anh và do Nhật Bản điều hành. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về quyền sở hữu trong dữ liệu công khai cho thấy chủ sở hữu Galaxy Leader có liên kết với Ray Car Carriers, được thành lập bởi Abraham “Rami” Ungar - một trong những người giàu nhất Israel.

Vào thời điểm bị bắt giữ, trên tàu có 25 thành viên thủy thủ đoàn mang nhiều quốc tịch, bao gồm Bulgaria, Philippines, Mexico và Ukraine, nhưng không có công dân Israel nào.

Lực lượng Houthi cho biết hành động bắt giữ tàu hàng này là động thái đáp trả chiến dịch bắn phá của Israel vào Dải Gaza và đe dọa sẽ bắt giữ nhiều tàu liên quan đến Israel hơn nữa. Các tay súng này cho biết điều kiện tiên quyết để trao trả tàu hàng Galaxy Leader là một lệnh ngừng bắn và hàng hóa viện trợ nhân đạo được đưa đến cho người Palestine.

Video Thiếu tướng Yemen đến thăm các thuyền viên Galaxy Leader (nguồn: Maxar):

Trong một bài đăng trên tài khoản X vào cuối tuần trước, chỉ huy lực lượng hải quân Yemen, Thiếu tướng Muhammad Fadl Abdulnabi đã đăng một đoạn video phát biểu trước các thuyền viên trên tàu. Các thuyền viên đã bị làm mờ khuôn mặt trong video.

“Chào mừng đến Yemen. Các bạn là khách của chúng tôi. Chúng tôi coi tất cả thủy thủ đoàn đều là người Yemen. Bất cứ điều gì bạn muốn, chúng tôi sẽ mang đến. Bạn có thể coi Yemen là đất nước của mình”, lời của Thiếu tướng Abdulnabi được dịch qua một phiên dịch viên tiếng Anh.

Ông Abdulnadi cho biết các thuyền viên sẽ được đối xử theo giá trị Hồi giáo đích thực, bất kể quốc tịch hay tôn giáo.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo tất cả các tàu đi qua Biển Đỏ không đi gần các tàu Israel hoặc vô hiệu hóa các thiết bị nhận dạng.

Trong một tài khoản X có tên Bharwana, đoạn video đăng lên cho thấy người dân Yemen đi thuyền thường xuyên tiếp cận con tàu hàng bị bắt giữ này và tạo dáng chụp ảnh tự sướng.

“Galaxy Leader trở thành điểm thu hút mới ở Yemen. Người Yemen đi thuyền để chụp ảnh với tàu Israel bị chiếm giữ”, tác giả viết.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Mỹ yêu cầu lực lượng Houthi thả tàu chở hàng Galaxy Leader và các thuyền viên
Mỹ yêu cầu lực lượng Houthi thả tàu chở hàng Galaxy Leader và các thuyền viên

Ngày 21/11, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby đã hối thúc các tay súng Houthi ở Yemen thả con tàu chở hàng Galaxy Leader, cũng như các thuyền viên "ngay lập tức và vô điều kiện".   

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN