Vì sao Tổng thống Trump điều gấp lực lượng vũ trang ra biên giới phía Nam

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa ra chỉ vài ngày sau khi xảy ra vụ chạm trán giữa lực lượng tuần tra quân đội Mexico và hai binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia Mỹ ở biên giới.

Chú thích ảnh
Nhân viên tuần tra biên giới Mỹ tại biên giới với Mexico. Ảnh: AP

Đài Sputnik dẫn thông báo của Tổng thống Trump đăng trên tài khoản cá nhân Twitter vào ngày 24/4: “Gần đây binh sĩ Mexico đã chĩa súng về lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ, có thể đây là chiến thuật đánh lạc hướng có lợi cho các đối tượng buôn lậu thuốc phiện. Tốt nhất là đừng để chuyện đó xảy ra lần nữa. Chúng tôi đang điều động lính vũ trang tới biên giới”.

Trước đó, sự việc chạm trán giữa binh sĩ hai nước tại biên giới được cho là xảy ra vào ngày 13/4. Trong khi thực hiện nhiệm vụ giám sát, hai binh sĩ Mỹ đã bị 5 – 6 người thuộc lực lượng tuần tra Mexico chặn đường và tước vũ khí vì cho rằng họ đã xâm phạm lãnh thổ Mexico.

Lúc đó, binh sĩ Mexico có trang bị súng trường và được cho là đã chĩa súng vào hai người lính Mỹ trước khi tước vũ khí của họ. Tuy nhiên, theo tuyên bố chính thức của Bộ Chỉ huy Bắc Mỹ, tại thời điểm chạm trán, hai  binh sĩ Mỹ vẫn ở trên vùng lãnh thổ quốc gia.

"Sau cuộc trao đổi ngắn, nhóm lính Mexico đã rời khỏi khu vực. Các binh sĩ Mỹ đã tuân thủ các quy trình và nguyên tắc ngoại giao trong sự cố", Bộ Chỉ huy Bắc Mỹ nhấn mạnh.

Vụ chạm trán xảy ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục kêu gọi kiểm soát nghiêm ngặt hơn biên giới Mỹ-Mexico, nhằm ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp và buôn lậu ma túy xâm nhập từ nước láng giềng phía Nam.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản