Venezuela sẵn sàng mua lương thực, thuốc men từ Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, hãng thông tấn Prensa Latina (Cuba) ngày 11/3 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev, khẳng định Venezuela sẵn sàng nhập lương thực, vật liệu nông nghiệp và thuốc men từ “xứ sở Bạch dương”.

Chú thích ảnh
Logo Tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela ở thủ đô Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố sau cuộc gặp với Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Faría Tortosa, ông Kosachev nhận định đây là những mặt hàng mà Venezuela đang có nhu cầu cấp bách và hai bên có thể lập hợp đồng trên cơ sở thương mại trong bối cảnh bao vây của Phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đối với Caracas.

Thượng nghị sĩ Nga cho biết việc ký kết các thỏa thuận này thuộc về các bộ Công thương và Nông nghiệp của Nga, đồng thời để ngỏ khả năng cơ chế hợp tác theo vùng khi cho biết hiện đã có 23 vùng của Nga có quan hệ hợp tác với các địa phương của Venezuela và còn có thể tăng thêm nữa.

Trong khi đó, Đại sứ Tortosa tái khẳng định việc tập đoàn dầu khi quốc gia Venezuela PDVSA sẽ mở một văn phòng tại Moskva để thay thế chức năng của văn phòng châu Âu của PDVSA hiện đang đóng tại Lisbon (Bồ Đào Nha).

Lê Hà (TTXVN)
Mỹ áp đặt trừng phạt ngân hàng Nga do hỗ trợ Chính phủ Venezuela
Mỹ áp đặt trừng phạt ngân hàng Nga do hỗ trợ Chính phủ Venezuela

Ngày 11/3, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ngân hàng Evrofinance Mosnarbank, có trụ sở ở Nga và do Venezuela sở hữu một phần, với cáo buộc hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN