Venezuela cáo buộc Mỹ tìm cách phá hoại chương trình viện trợ lương thực

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 23/5 cáo buộc Mỹ tìm cách phá hoại chương trình viện trợ lương thực, được biết đến với tên gọi CLAP. 

Chú thích ảnh
Người dân khu vực Tachira, Venezuela qua cầu Simon Bolivar để sang mua sắm hàng hóa tại Cucuta, Colombia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu được phát trên sóng truyền hình, Tổng thống Maduro cho rằng Mỹ đang chuẩn bị các lệnh trừng phạt nhằm phá hoại hệ thống CLAP, đồng thời khẳng định Caracas sẽ tiếp tục thực thi chương trình này. 

Các nguồn thạo tin cho rằng Mỹ đang chuẩn bị các lệnh trừng phạt và cáo buộc hình sự đối với giới chức Venezuela cũng như những người mà Washington cho là lợi dụng chương trình CLAP để rửa tiền cho chính quyền của Tổng thống Maduro. Theo các nguồn tin, Washington có thể áp dụng các biện pháp này trong vòng 90 ngày tới. 

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. 

Tổng thống Maduro đã đưa ra chương trình CLAP vào năm 2016 nhằm đối phó với tình trạng thiếu thực phẩm và giá cả leo thang trong bối cảnh nền kinh tế Venezuela bị sụt giảm nghiêm trọng và lạm phát cao. Chương trình CLAP bán thực phẩm được trợ giá, trong đó có gạo, mì, dầu và sữa bột. Một số loại thực phẩm được nhập khẩu từ các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Colombia và Brazil. 

Trong khi đó, cùng ngày, hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin trong lĩnh vực công nghiệp cho biết trong tuần này, giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu một số trung tâm giao dịch lớn có trụ sở ở Anh và Thụy Sĩ ngừng buôn bán nhiên liệu máy bay với Venezuela nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt. Các nguồn tin cho rằng động thái trên nhằm hạn chế các chuyến bay quân sự và thương mại tại Venezuela. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ tiếp tục thông báo với các công ty trong lĩnh vực năng lượng về các nguy cơ mà họ có thể phải đối mặt khi giao dịch với Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Venezuela PDVSA.

Trước đó, tháng 3 vừa qua, giới chức Mỹ cũng đưa ra yêu cầu tương tự đối với các công ty dầu mỏ và các sàn giao dịch toàn cầu về việc hạn chế buôn bán với Venezuela hoặc phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt, ngay cả khi các giao dịch này không vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Giới chức Mỹ đang nỗ lực chấm dứt việc cung cấp xăng dầu và các sản phẩm dầu tinh luyện được dùng để pha chế với dầu thô nặng của Venezuela phù hợp cho xuất khẩu. Tuy nhiên, việc buôn bán dầu diesel với Venezuela là hợp pháp vì các lý do nhân đạo.

Venezuela từng là một trong những nước có trữ lượng dầu lớn nhất trong số các nước thành viên của Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), song sản lượng nước này đã sụt giảm mạnh từ mức hơn 3 triệu thùng/ngày cách đây 20 năm xuống chỉ còn chưa đến 800.000 thùng/ngày tính đến tháng 4 vừa qua. 
Chính phủ Venezuela khẳng định những chính sách thù địch của Mỹ đang gây tổn thất lớn đối với nước này. Ngày 21/5 vừa qua, Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faría Tortosa cho biết các biện pháp trừng phạt của Washington đã gây thiệt hại cho nước này khoảng 130 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2018 và là một trong những nguyên nhân chính khiến nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này đang phải trải qua một giai đoạn khó khăn nghiêm trọng. Đại sứ Faría Tortosa cáo buộc các biện pháp trừng phạt của Mỹ là một chiến lược có chủ ý và có hệ thống, vi phạm quyền con người của nhân dân Venezuela, nhằm bóp nghẹt nền kinh tế với mục tiêu là lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau. Ngay sau đó, Mỹ cùng với một loạt các nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ... tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.

Ngọc Hà (TTXVN)
Nga thắng lớn vì Mỹ cấm vận dầu nhập khẩu từ Venezuela
Nga thắng lớn vì Mỹ cấm vận dầu nhập khẩu từ Venezuela

Chỉ tính riêng nửa tháng 5/2019, lượng dầu mà Mỹ nhập khẩu từ Nga đã lên tới 5 triệu thùng, trong khi tổng sản lượng dầu Nga xuất khẩu tới các nhà máy lọc dầu Mỹ tính trong cả năm 2018 là 7,5 triệu thùng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN