Venezuela cấm mọi giao dịch tài chính với thủ lĩnh đối lập

Ngày 25/9, Tổng Kiểm toán nhà nước Venezuela Elvis Amoroso đã yêu cầu cơ quan quản lý ngân hàng nước này cấm toàn bộ các giao dịch tài chính cả ở trong nước và nước ngoài của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người bị cáo buộc đang tìm cách hợp pháp hóa các nguồn tiền bất hợp pháp.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tại cuộc họp Quốc hội ở Caracas, Venezuela, ngày 13/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong một tuyên bố trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng Kiểm toán Amoroso cũng thông báo các biện pháp ngăn chặn đối với hai cộng sự của ông Guaido ở nước ngoài là cựu Thị trưởng Ramon Muchacho và Javier Troconis, người được ông Guaido cử làm phái viên phụ trách tài sản của Venezuela ở nước ngoài. 

Theo Tổng kiểm toán Amoroso, công ty của ông Troconis có liên quan tới một vụ tham nhũng lớn và đã nhận hơn 127 triệu USD từ các tài khoản ở Venezuela. Ông Amoroso cũng cáo buộc thủ lĩnh đối lập và các nhân vật trên đang tìm cách bán rẻ công ty CITGO, chi nhánh  của Tập đoàn Dầu khí nhà nước Veneezuela (PDVSA) ở Mỹ.

Trước đó, cơ quan công tố Venezuela đã mở cuộc điều tra hình sự đối với ông Guaido với cáo buộc "phản quốc" vì nghi ngờ nhân vật này đứng đằng sau âm mưu nhượng vùng lãnh thổ Esequibo của Venezuela cho Guyana để đổi lấy sự ủng hộ của các nước. Nhân vật này cũng đang phải đối mặt với một loạt vụ điều tra khác liên quan tới các cáo buộc tiếm quyền điều hành đất nước, kích động bạo lực và tham gia vào cuộc đảo chính bất thành hồi cuối tháng 4.

Ông Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của Venezuela hồi đầu năm nay sau khi được quốc hội do phe đối lập kiểm soát bầu làm chủ tịch và ngay sau đó nhân vật này nhận được sự ủng hộ của Mỹ và nhiều nước trên thế giới phản đối chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Hoài Nam (TTXVN)
Venezuela: Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido bị điều tra hình sự với cáo buộc 'phản quốc'
Venezuela: Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido bị điều tra hình sự với cáo buộc 'phản quốc'

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, Tổng chưởng lý Venezuela Tarek William Saab ngày 6/9 cho biết, cơ quan công tố Venezuela đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido với cáo buộc “phản quốc” vì nghi ngờ nhân vật này đứng đằng sau âm mưu nhượng vùng lãnh thổ Esequibo của Venezuela cho Guyana để đối lấy sự ủng hộ của các nước đối với phe đối lập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN