Vấn đề Brexit: Anh trình EU dự thảo tuyên bố chính trị

Ngày 16/10, Bộ trưởng Brexit của Anh Steve Barclay cho biết nước này đã trình bản dự thảo tuyên bố chính trị, một phần của thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU) nhằm đưa ra định hướng về quan hệ dài hạn với liên minh.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Brexit của Anh Stephen Barclay. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước một ủy ban quốc hội, Bộ trưởng Barclay nhấn mạnh: "Chúng tôi đã trình văn bản dự thảo tới EU như một phần trong các cuộc đàm phán về một số khía cạnh thảo luận". Ông cũng cho biết Thủ tướng Boris Johnson sẽ đáp ứng các cam kết được đưa ra hồi đầu tháng này, khi một quan chức pháp lý cấp cao của chính phủ Anh ở Scotland đảm bảo rằng chính phủ sẽ hoàn toàn tuân thủ luật đạo luật yêu cầu nhà lãnh đạo Anh đề xuất EU hoãn Brexit nếu không đạt được một thỏa thuận trước ngày 19/10 tới.

Cùng ngày, Ủy viên EU Dimitris Avramopoulos cho biết Trưởng phái đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đã cảnh báo "những vấn đề quan trọng" vẫn tồn tại.

Phát biểu với báo giới, Ủy viên châu Âu Avramopoulos nêu rõ ông Barnier đã nói với Ủy ban châu Âu rằng "các cuộc đàm phán đang diễn ra có tính xây dựng nhưng vẫn còn một số vấn đề quan trọng cần giải quyết". Tuy nhiên, ông Barnier cũng bày tỏ lạc quan về khả năng Anh và EU "tìm được một giải pháp" và đạt được một thỏa thuận Brexit trong ngày 16/10.

Trước đó một ngày, Trưởng đoàn đàm phán Barnier đã thông báo với các nước thành viên EU rằng một văn bản pháp lý sẽ được đưa ra thảo luận chậm nhất trong ngày 16/10 để xem liệu nó có được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong hai ngày 17 và 18/10, kịp cho phiên họp đặc biệt của Quốc hội Anh vào ngày 19/10 hay không. Điểm bế tắc chính hiện nay đối với việc đạt được một thỏa thuận trước thời hạn Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10 là những sắp xếp về hải quan và an ninh tại biên giới giữa quốc gia thành viên của EU là Ireland và Bắc Ireland của Anh. Anh đề xuất rằng Bắc Ireland sẽ vẫn ở lại khu vực hải quan của Anh, nhưng mức thuế của EU được áp với tất cả các hàng hóa từ lục địa của Anh tới đảo này. Trong khi đó, EU cho rằng để đạt được thỏa thuận cần cân nhắc trở lại giải pháp là giữ Bắc Ireland trong Liên minh hải quan của khối mà Anh đã bác bỏ trước đó.

Anh chuẩn bị rời EU vào ngày 31/10 tới và Hội nghị thượng đỉnh EU trong hai ngày 17-18/10 được coi là một trong những cơ hội cuối cùng để hai bên thông qua một thỏa thuận giúp đảm bảo khung thời gian kể trên. Thủ tướng Anh Boris Johnson luôn khẳng định quốc gia này sẽ rời EU vào cuối tháng dù có hay không có thỏa thuận, trong khi phát biểu trước Quốc hội hôm 14/10, Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị cũng tái khẳng định quan điểm này. Tuy nhiên, nếu Thủ tướng Johnson không đạt được một thỏa thuận Brexit vào ngày 19/10, sau khi hội nghị thượng đỉnh EU kết thúc, ông sẽ phải tuân thủ một luật mới được thông qua hồi tháng 9, trong đó yêu cầu chính phủ đề nghị trì hoãn Brexit thêm 3 tháng.

Phan An (TTXVN)
Những bất đồng về Brexit được thu hẹp đáng kể
Những bất đồng về Brexit được thu hẹp đáng kể

Các nhà đàm phán của Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục làm việc trong sáng 16/10 (theo giờ Anh) nhằm đạt thỏa thuận liên quan đến việc Anh ra khỏi EU, còn gọi là Brexit, chỉ vài giờ sau khi cuộc đàm phán kéo dài trong đêm trước tại Brussels kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN