Ukraine có thể nhận được tiêm kích F-16 và xe tăng từ Mỹ

Tướng không quân Mỹ cho biết Washington có thể chấp nhận chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine trong tương lai.

Chú thích ảnh
Phi công lái máy bay phản lực F-16 của Hy Lạp kiểm tra máy bay trước khi cất cánh. Ảnh minh họa: AP

Theo tờ Politico, trong bài phát biểu tại một hội nghị thường niên của Hiệp hội Không quân hôm 19/9, ông James Hecker, Tư lệnh lực lượng không quân Mỹ ở châu Âu, cho biết nếu Washington quyết định cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine, Kiev có thể phải mất từ 2 đến 3 năm mới nhận được số máy bay này.

Tướng Hecker giải thích thời gian bàn giao máy bay chiến đấu bị trì hoãn vì các vấn đề hậu cần và huấn luyện. Ông tin rằng Ukraine có thể nhận được máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất trong tương lai, vì “mọi người đang bắt đầu suy nghĩ về tương lai xa hơn”.

Tuần trước, tờ Politico cũng đưa tin Chính phủ Mỹ đang cân nhắc gửi chiến đấu cơ F-16 và tên lửa phòng không Patriot tới Ukraine, vì cho rằng xung đột với Nga sẽ còn kéo dài trong nhiều năm.

Trong diễn biến liên quan, tại một cuộc họp báo hôm 19/9, khi được hỏi liệu Nhà Trắng có cân nhắc cung cấp xe tăng hạng nặng trong các gói viện trợ tương lai cho Ukraine hay không, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết Mỹ có thể cung cấp xe tăng “tương thích của NATO” cho quân đội Ukraine để thay thế các thiết bị cũ kỹ từ thời Liên Xô. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Kiev liên tục kêu gọi phương Tây viện trợ vũ khí hỗ trợ nước này đẩy lùi đà tiến công của Nga.

Quan chức giấu tên cũng cho biết việc bàn giao xe tăng còn phụ thuộc vào thời gian đào tạo lực lượng Ukraine về việc sử dụng và bảo trì thiết bị. Nhưng chính quyền Tổng thống Joe Biden “chắc chắn để  ngỏ” với đề xuất này.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ Lục quân Mỹ lái xe tăng M1 Abrams trong một cuộc tập trận gần Cincu, Romania, năm 2017. Ảnh: US Army

Quan chức quốc phòng Mỹ cũng không nói rõ Lầu Năm Góc đang cân nhắc gửi loại xe tăng nào cho Ukraine, chỉ đề cập đến “các mẫu xe tương thích của NATO”. Theo phân tích, M1 Abrams hiện là xe tăng chiến đấu chủ lực của Mỹ, và có một số phiên bản sẵn sàng để xuất khẩu.

Vào tuần trước, Nhà Trắng đã công bố gói viện trợ an ninh mới nhất cho Kiev, trị giá khoảng 600 triệu USD. Đây là gói viện trợ thứ 21 của Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho Ukraine. Gói viện trợ bao gồm đạn dược bổ sung cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao (HIMARS), 36.000 quả đạn pháo, 1.000 đầu đạn dẫn đường, một số phương tiện vận tải và vũ khí nhỏ.

Washington đã tăng cường gửi vũ khí hạng nặng cho Kiev, bao gồm cả HIMARS. Tuy nhiên, cho đến nay, Lầu Năm Góc vẫn chưa quyết định gửi các loại vũ khí phức tạp hơn cho Ukraine, chẳng hạn xe bọc thép hạng nặng haymáy bay chiến đấu. Thay vào đó, Washington đồng ý tạo điều kiện chuyển giao các phương tiện thời Liên Xô từ các nước thứ 3 như Ba Lan, Cộng hòa Séc cho Ukraine.

Mặc dù Chính quyền của Tổng thống Biden đã phê duyệt hỗ trợ quân sự trực tiếp hơn 15 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi xung đột bùng phát hồi cuối tháng 2, giới chức Kiev vẫn tiếp tục thúc đẩy việc cung cấp vũ khí hạng nặng hơn.  Kiev cũng đã yêu cầu viện trợ xe tăng chiến đấu Leopard, xe chiến đấu bộ binh Marder và pháo phòng không Gepard từ Đức trong những tuần gần đây, nhưng Berlin vẫn chưa đáp ứng những yêu cầu này.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết trong một sự kiện tuần trước: “Chưa có quốc gia nào chuyển giao cho Ukraine xe chiến đấu bộ binh hoặc xe tăng chiến đấu chủ lực phương Tây. Chúng tôi đã cam kết với các đối tác rằng Berlin sẽ không đơn phương thực hiện hành động đó.”

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Mỹ sẽ xuất kho 10 triệu thùng dầu trước thềm lệnh cấm dầu Nga của EU
Mỹ sẽ xuất kho 10 triệu thùng dầu trước thềm lệnh cấm dầu Nga của EU

Mỹ sẽ cung cấp thêm 10 triệu thùng dầu thô dự trữ ra thị trường trước khi Liên minh châu Âu (EU) triển khai lệnh cấm nhập khẩu đa số sản phẩm dầu mỏ của Nga vào tháng 12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN