UAE hỗ trợ Iraq tái phục dựng đền cổ 800 năm tuổi

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ dành 50,4 triệu USD để hỗ trợ Iraq khôi phục lại đền thờ Grand al-Nuri ở Thành phố Mosul. Đây là khu di tích lịch sử nổi tiếng với ngọn tháp nghiêng đã tồn tại suốt 8 thế kỷ qua và cũng là nơi các phần tử tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tuyên bố thành lập cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo".

Đền thờ Grand al-Nuri ở Mosul, Iraq. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông báo ngày 23/4 từ văn phòng truyền thông của Dubai, công tác tái thiết và khôi phục đền Grand al-Nuri cùng tháp al-Hadba sẽ là dự án hợp tác giữa UAE, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Bộ Văn hóa Iraq và Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và khôi phục tài sản văn hóa quốc tế (ICCROM).

UNESCO cho biết dự án quốc tế này sẽ cần ít nhất 5 năm triển khai, trong đó 1 năm đầu tiên là thực hiện các công tác dọn dẹp, làm sạch khu vực. Dự án cũng bao gồm các hạng mục khôi phục những khu vườn cổ của Mosul, xây dựng một bảo tàng và đài tưởng niệm tại đây.

Trong những tuần giao tranh cuối cùng của chiến dịch tiêu diệt IS tại Mosul do Chính phủ Iraq tiến hành và được Mỹ hậu thuẫn, IS phá hủy đền Grand al-Nuri, ngôi đền lâu đời có niên đại từ thế kỷ thứ 12, hồi tháng 7/2017.

Mosul là thành phố lớn thứ 2 của Iraq và là địa điểm IS tuyên bố là thủ đô của cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo".

Cũng chính tại ngôi đền này, hồi năm 2014, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã tuyên bố thành lập một "Vương quốc Hồi giáo" với lãnh thổ trải dài qua nhiều phần diện tích của Syria và Iraq.

Quân đội Iraq đã triển khai một chiến dịch quy mô lớn truy quét các tay súng khủng bố IS từ tháng 10/2016, với sự tham gia của các lực lượng bán quân sự và sự hỗ trợ của liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Sau 3 năm Iraq bị tổ chức khủng bố này chiếm đóng gần 1/3 lãnh thổ, tháng 7/2017, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố giải phóng hoàn toàn Mosul - thành phố lớn thứ hai của Iraq và từng là thành trì của IS, tiêu diệt hơn 25.000 tay súng khủng bố.

Theo ước tính của Chính phủ Iraq, Mosul cần ít nhất 2 tỷ USD để tái thiết thành phố này.

TTXVN/Báo Tin tức
UAE cáo buộc chiến đấu cơ của Qatar gây nguy hiểm cho máy bay chở khách
UAE cáo buộc chiến đấu cơ của Qatar gây nguy hiểm cho máy bay chở khách

Ngày 22/4, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cáo buộc các máy bay chiến đấu của Qatar bay sát tới mức gây nguy hiểm cho một máy bay thương mại của UAE đang hạ cánh tại Bahrain.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN