Tỷ phú Nga Roman Abramovich yêu cầu EU bồi thường thiệt hại

Trước đó vào tháng 3 năm nay, Liên minh châu Âu (EU) đã trừng phạt tỷ phú Nga Roman Abramovich với cáo buộc ông này có "quan hệ mật thiết" với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Roman Abramovich yêu cầu Liên minh châu Âu bồi thường vì các lệnh trừng phạt. Ảnh tư liệu: EPA

Báo The Wall Street Journal đưa tin tỷ phú Nga Roman Abramovich đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) chuyển 1 triệu USD cho tổ chức từ thiện của ông để bồi thường thiệt hại do các lệnh trừng phạt mà các nước phương Tây áp đặt.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn nguồn tin trên cho biết EU đã trừng phạt tỷ phú Abramovich vào tháng 3 năm nay với cáo buộc ông này có "quan hệ mật thiết" với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người được cho là đã giúp tỷ phú trên tích lũy tài sản. EU cũng cho rằng Điện Kremlin được hưởng lợi từ các khoản thuế của tập đoàn thép Evraz mà ông Abramovich là cổ đông. Anh cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Abramovich, buộc nhà tài phiệt Nga phải bán Câu lạc bộ (CLB) bóng đá Chelsea mà ông sở hữu từ năm 2003, nhưng không có quyền thu lợi nhuận từ thương vụ này.

Theo báo trên, ông Abramovich cùng với một số doanh nhân khác của Nga cũng bị áp đặt trừng phạt đã đệ đơn kiện lên một tòa án của EU, song chưa có phiên điều trần nào được lên lịch. Trong hồ sơ vụ kiện, ông Abramovich, người cũng có quốc tịch Bồ Đào Nha, cho biết các lệnh trừng phạt đã vi phạm các quyền của ông với tư cách là công dân EU. Theo đó, ông yêu cầu EU chuyển 1 triệu USD vào quỹ từ thiện do ông lập ra sau khi bán CLB Chelsea với mục đích hỗ trợ Ukraine.

Ngày 16/7, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề tư pháp Didier Reynders cho biết EU đã phong tỏa khối tài sản trị giá 13,9 tỷ euro (14 tỷ USD) của Nga kể từ khi Moskva bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, đồng thời cho hay phần lớn khối tài sản này do 6 nước EU phong tỏa. 

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, ông Reynders nêu rõ phần lớn khối tài sản trên, 12,7 tỷ euro, do 6 nước gồm Đức, Pháp, Ireland, Áo, Bỉ và Luxembourg phong tỏa, trong khi những nước khác chỉ giữ lượng tài sản nhỏ hoặc không giữ tài sản nào.

Ngoài ra, ông Reynders cho biết ông đã đề nghị các nước EU xem xét đề xuất coi việc vi phạm các lệnh trừng phạt là phạm tội. Theo ông, điều này sẽ cho phép các nước châu Âu không chỉ có quyền phong tỏa mà còn thu giữ tài sản.

Duy Trinh - Trần Quyên (TTXVN)
EU siết chặt trừng phạt ông chủ câu lạc bộ Chelsea Roman Abramovich
EU siết chặt trừng phạt ông chủ câu lạc bộ Chelsea Roman Abramovich

Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận về một vòng trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân người Nga, trong đó có tỉ phú Roman Abramovich, ông chủ Câu lạc bộ bóng đá Chelsea.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN