TTMT quân đội Nga: Moskva chưa từng chứng kiến sự thù địch dữ dội như hiện nay

Theo Tổng Tham mưu trưởng (TTMT) quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov, nước Nga hiện đại chưa bao giờ chứng kiến sự thù địch dữ dội như hiện nay.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin trao đổi với Tướng Valery Gerasimov trong cuộc họp của lãnh đạo Bộ Quốc phòng ở Moskva ngày 21/12/2021. Ảnh tư liệu: Sputnik/AFP

Trong một phát biểu được được Đài RT ngày 24/1 trích dẫn, Tướng Gerasimov cho biết trong hoạt động quân sự của mình ở Ukraine, Nga đang phải chống lại nỗ lực thống nhất của hầu hết các quốc gia phương Tây.

Tướng Gerasimov, người mà Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/1 thông báo trở thành Tổng chỉ huy của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, nhấn mạnh: “Nước Nga hiện đại chưa bao giờ chứng kiến quy mô và cường độ thù địch như vậy”.

Khi đề cập tới sự hỗ trợ quân sự rộng rãi mà Mỹ và các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác cung cấp cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga, Tướng Gerasimov cho biết thêm Nga và các lực lượng vũ trang Nga hiện nay đang bị gần như toàn bộ các nước phương Tây phản đối.

Theo RT, Nga từ lâu đã khẳng định rằng cuộc xung đột ở Ukraine thực sự là một "cuộc chiến ủy nhiệm" do phương Tây tiến hành chống lại nước này.

Trao đổi với phóng viên vào ngày 10/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng “cả NATO và Mỹ chắc chắn đang tham gia vào cuộc xung đột này, mặc dù là gián tiếp, thông qua người được ủy nhiệm (Ukraine)".

Theo ông Peskov, mặc dù cả Washington và Brussels đều khẳng định rằng họ không có ý định tham gia vào cuộc xung đột giữa Moskva và Kiev, nhưng "trên thực tế, họ đã trở thành một bên gián tiếp" trong cuộc xung đột đó.

Nguyên nhân là do Mỹ và các đồng minh, bao gồm cả các quốc gia thành viên NATO, đã "bơm cho Ukraine đầy đủ vũ khí, (chia sẻ) công nghệ và dữ liệu tình báo...”, cho nên, “sự tham gia của họ vào cuộc xung đột này là rõ ràng".

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, ông Nikolay Patrushev, cũng cho rằng “các sự kiện ở Ukraine không phải là cuộc đối đầu giữa Moskva và Kiev”, mà là sự đối đầu giữa khối NATO – “trước hết là Mỹ và Anh” – với Nga.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, ngày 27/6/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Về phần mình, cả Washington và Brussels đều khẳng định họ không có ý định can dự trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Tuy nhiên, theo hãng TASS, vào ngày 11/10/2022, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố chiến thắng của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine sẽ là một thất bại đối với NATO và liên minh quân sự này không được phép để xảy ra một kết quả như vậy.

Phát biểu trước thềm cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng NATO vào ngày 12 - 13/10 ở Brussels, ông Stoltenberg nói: "Điều quan trọng đối với tất cả chúng ta là Ukraine thắng trận. Bởi vì nếu (Tổng thống Nga Vladimir) Putin chiến thắng, đó không chỉ là một thất bại lớn đối với người Ukraine, mà còn là một thất bại và nguy hiểm cho tất cả chúng ta, bởi vì nó sẽ khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn và nó sẽ khiến chúng ta dễ bị tổn thương hơn trước sự gây hấn của Nga".

Ông Stoltenberg nhấn mạnh NATO phải chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài ở Ukraine. "Tôi nghĩ rằng chúng ta phải chuẩn bị cho một chặng đường dài (cung cấp hỗ trợ cho Ukraine)", ông Stoltenberg nói thêm.

Thành Nam/Báo Tin tức
Kiev dồn dập nhận tin được cung cấp xe tăng, thế bế tắc trong xung đột ở Ukraine sẽ được phá vỡ?
Kiev dồn dập nhận tin được cung cấp xe tăng, thế bế tắc trong xung đột ở Ukraine sẽ được phá vỡ?

Cuối cùng, theo giới truyền thông, Mỹ và Đức đều đã đồng ý cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine, nhưng liệu phương tiện chiến đấu bộ binh này sẽ giúp Ukraine phá vỡ thế bế tắc trên chiến trường và giành lại lãnh thổ từ Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN