Truyền thông Mỹ hé lộ nguyên nhân Lầu Năm Góc cử tàu sân bay tới Trung Đông

Một số quan chức Mỹ giấu tên thừa nhận với kênh CNN (Mỹ) rằng Lầu Năm Góc quyết định triển khai nhóm tàu tác chiến sân bay tới Trung Đông trong tháng 5 bởi nghi ngờ Iran coi nhẹ lời cảnh cáo từ Mỹ.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln lớp Nimitz trên Biển Arab ngày 17/5. Ảnh: Reuters

CNN trích lời một quan chức quốc phòng giấu tên nói: “Dường như căng thẳng đã giảm bớt nhưng chúng tôi vẫn theo dõi sát sao tình hình, chưa thể thư giãn được, vẫn cần phải cẩn trọng”.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã tăng cao kể từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 và gây áp lực lên Tehran qua các lệnh trừng phạt.

Theo các nguồn thạo tin, ngay cả khi Mỹ gửi thông điệp cảnh báo tới Iran qua bên thứ ba trong ngày 3/5, Lầu Năm Góc đã thu được thông tin tình báo rằng Tehran không hề nao núng. Một vài ngày sau đó, Mỹ công khai về việc điều tàu sân bay, máy bay ném bom tới Vịnh Ba Tư.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng Joseph Dunford từng phát biểu tại Viện Brookings rằng từ thông tin tình báo về rủi ro xảy ra tấn công trong ngày 3/5, đã có băn khoăn về khả năng đáp trả của Mỹ.

Ngày 5/5, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Washington đã cử nhóm tác chiến tàu sân bay và máy bay ném bom tới Trung Đông và: “Mỹ không muốn chiến tranh với Chính quyền Iran nhưng chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào”.

Đến cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Lầu Năm Góc sẽ cử thêm 1.500 binh sĩ tới Trung Đông. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh ITV (Anh) vào tháng 6, nhà lãnh đạo Mỹ xác nhận ông không loại trừ giải pháp quân sự với Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong khi đó đánh tiếng sẵn sàng khởi động đối thoại nếu Mỹ thể hiện tôn trọng và tuân thủ quy định quốc tế.

Hà Linh/Báo Tin tức
Cựu binh Mỹ 97 tuổi tái hiện màn nhảy dù lịch sử kỷ niệm ngày D-Day
Cựu binh Mỹ 97 tuổi tái hiện màn nhảy dù lịch sử kỷ niệm ngày D-Day

Một cựu chiến binh Mỹ 97 tuổi ngày 5/6 đã tái hiện màn nhảy dù mà ông từng thực hiện 75 năm trước. Màn nhảy dù là một phần nghi thức đánh dấu cuộc đổ bộ Normady trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN