Trước khi bị cách chức, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã kịp hạn chế điều này

Trước khi bị Tổng thống Donald Trump cách chức ngày 7/11, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã kịp ra quyết định hạn chế quyền giám sát của liên bang đối với cảnh sát địa phương.

Chú thích ảnh
Cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: Getty Images

Cựu Bộ trưởng Jeff Sessions cho rằng Bộ Tư pháp có thể điều tra vi phạm của cảnh sát địa phương nhưng cần có “cảnh báo đặc biệt” trước khi giải quyết xung đột.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết ông Sessions từ lâu đã phản đối sắc lệnh đạt được giữa Bộ Tư pháp và sở cảnh sát ở các thành phố như Ferguson, Missouri, Chicago và Baltimore nhằm cải tổ lực lượng – một di sản từ chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Sau những bất bình trong xã hội Mỹ liên quan tới hành vi của cảnh sát với người da màu, chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã quyết định thay đổi.

Ông Sessions cho rằng sắc lệnh này chỉ phù hợp với một số “trường hợp hạn chế” và không nên cải tổ thêm lực lượng cảnh sát. Theo quan điểm của ông Sessions, chính phủ liên bang không có trách nhiệm phải quản lý lực lượng hành pháp địa phương.

Quyết định của ông Sessions khiến nhiều nhà hoạt động vì nhân quyền lo lắng cảnh sát có thể ngăn cản, dùng quyền lực quá đà và có nhiều hành vi vi phạm khác đối với những người da màu và cộng đồng thiểu số.

Tổng thống Trump đã bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền Bộ trưởng Tư pháp. Tổng thống Trump cũng khẳng định sẽ sớm đề cử nhân vật thay thế dài hạn cho vị trí bộ trưởng này để Thượng viện xem xét.

Hà Linh/ Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản