Trung Quốc tìm cách hỗ trợ công ty nhỏ sinh tồn trong chiến tranh thương mại

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang dồn sức nghiên cứu biện pháp mới tạo điều kiện để doanh nghiệp nhỏ tiếp cận tín dụng lãi suất thấp và trợ lực cho lĩnh vực kinh doanh tư nhân.

Chú thích ảnh
Công nhân tại một nhà kho ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tờ China Daily (Trung Quốc) đã đưa thông tin này ngày 7/1. Theo China Daily, các thể chế tài chính Trung Quốc đang được huy động để hỗ trợ công ty tư nhân. Những thể chế tài chính này được phép sử dụng công cụ như trái phiếu và vay ngân hàng để hoàn thành mục tiêu này.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đánh giá Bắc Kinh đang nỗ lực thay đổi nền kinh tế vốn đang phát triển chậm lại do nhu cầu tiêu dùng nội địa giảm và Mỹ đánh thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngày 4/1, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã giảm dự trữ bắt buộc lần thứ 5 trong năm, tạo điều kiện cho các ngân hàng có thêm khoản tiền 116 tỷ USD để cho vay.

China Daily nhấn mạnh ưu tiên của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc là tự do lãi suất, hình thành hệ thống định giá thống nhất, cải thiện phương thức tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp nhỏ.

Ngày 4/1, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc sẽ giảm thuế và phí trong khuôn khổ chương trình “điều chỉnh ngược chu kỳ” để kích thích nền kinh tế.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã bùng nổ kể từ tháng 7/2018. Ở thời điểm đó, Mỹ đã áp mức thuế mới lên số hàng hóa nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD từ Trung Quốc. Về phần mình, Trung Quốc cũng áp dụng mức thuế tương tự với hàng hóa trị giá 110 tỷ USD nhập từ Mỹ.

Hà Linh/ Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản