Trung Quốc, Singapore nhất trí ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Singapore để gửi đi những thông điệp rõ ràng về tôn trọng chủ nghĩa đa phương cũng như phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tuyên bố này được Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra ngày 1/8 trong cuộc gặp người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan tại quốc gia Đông Nam Á này. Ngoại trưởng Vương Nghị đã đánh giá tích cực vai trò của Singapore trong việc thúc đẩy các mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với tư cách là quốc gia điều phối quan hệ Trung Quốc-ASEAN trong ba năm qua, đồng thời khẳng định Trung Quốc luôn ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong quá trình hợp tác khu vực giữa Đông Á và ASEAN. Ông nhấn mạnh: “Trong bối cảnh những yếu tố dễ biến đổi và bất ổn ngày càng gia tăng trên thế giới, chúng ta cần có những nỗ lực chung để đảm bảo hòa bình và ổn định của khu vực Đông Á cũng như duy trì động lực tiến lên phía trước".   

Về phần mình, Ngoại trưởng Vivian nhất trí rằng hai nước nên kiên trì đấu tranh chống chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại đang trỗi dậy, đồng thời duy trì chủ nghĩa đa phương cũng như thương mại tự do và hội nhập kinh tế khu vực. Ông cũng đánh giá cao việc Trung Quốc ủng hộ vai trò của Singapore với tư cách là quốc gia điều phối viên quan hệ ASEAN - Trung Quốc và đưa ra những nhận xét tích cực đối với sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ ASEAN - Trung Quốc. 

Cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng này diễn ra trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng Trung Quốc – ASEAN và Hội nghị ngoại trưởng các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS), dự kiến diễn ra tại Singapore trong những ngày tới.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản