Trung Quốc rúng động trước thông tin sư trụ trì quấy rối tình dục 6 ni cô

Trung Quốc đang rúng động trước thông tin một sư trụ trì nổi tiếng của nước này bị cáo buộc quấy rối tình dục 6 ni cô, dẫn đến việc ít nhất một nạn nhân tự tử.

Chú thích ảnh
Sư trụ trì Xuecheng đang bị cáo buộc quấy rối tình dục ni cô. Ảnh: Getty Images

Trong tài liệu dài 95 trang nộp cho các quan chức Chính phủ Trung Quốc hồi tháng 7, hai sư thầy tại chùa Long Tuyền ở Bắc Kinh cáo buộc sư trụ trì của chùa này là Shi Xuecheng quấy rối tình dục và tấn công nhiều nữ tu.

Xuecheng - vị sư trụ trì của chùa Long Tuyền - là một nhân vật cấp cao trong Giáo hội Phật giáo Trung Quốc và cũng là cố vấn chính trị-tôn giáo cho chính phủ nước này.

Tối 1/8 khi tin tức bùng nổ trên các phương tiện truyền thông, sư trụ trì 51 tuổi này đã đăng một tuyên bố phủ nhận tất cả các cáo buộc bằng tài khoản chính thức của chùa Long Tuyền trên mạng xã hội Weibo.

Tuyên bố cho rằng những người tố giác đã "ngụy tạo bằng chứng, bóp méo sự thật và truyền bá thông tin sai lệch" để hãm hại sư trụ trì, lừa dối phật tử và công chúng. Chùa Long Tuyền yêu cầu chính phủ tiến hành một cuộc điều tra chính thức về những lời cáo buộc trên.

Cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo của Trung Quốc ngày 2/8 thông báo cơ quan "ghi nhận tính nghiêm trọng" đối với các tuyên bố chống lại trụ trì Xuecheng và "bắt đầu điều tra và xác minh sự việc".

Ngoại trừ tuyên bố của chùa Long Tuyền trên Weibo ngày 1/8, hiện chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào của chùa liên quan đến sự việc. Theo các phương tiện truyền thông địa phương, đường núi dẫn lên chùa đã bất ngờ bị phong tỏa sau khi các cáo buộc xuất hiện, với bảng ghi chú "nguy hiểm lở đất sau mưa lớn".

Trong tài liệu tố giác, hai nhà sư nói trên đã cáo buộc sư trụ trì Xuecheng có hành vi dụ dỗ và đe dọa 6 ni cô. Sư trụ trì đã gửi các tin nhắn dụ dỗ tới các ni cô, lợi dụng sự thành kính của các ni cô mà ép họ quan hệ tình dục, coi đó như là một phần trong nghiên cứu về các giáo lý Phật giáo. Tài liệu tố cáo còn có lời khai của một số nạn nhân, xác nhận tinh thần của họ trở nên bất ổn và có người thậm chí còn tự tử.

Shi Xianqi, một trong hai nhà sư là tác giả của tài liệu tố cáo, cho biết ông bắt đầu điều tra sư trụ trì Xuecheng từ đầu năm nay, khi một ni cô "sợ hãi và lo lắng" nói với ông về những tin nhắn cô nhận được từ trụ trì. Thậm chí nhà sư Xianqi còn tham khảo ý kiến của cảnh sát và các chuyên gia kỹ thuật để xem liệu có xảy ra khả năng tài khoản của sư trụ trì có bị tấn công.

Shi Xianqi xác nhận với kênh truyền hình CNN trong ngày 2/8 rằng ông và nhà sư Shi Xianjia đang hợp tác với chính quyền. "Chúng tôi đã gửi thêm bằng chứng. Bây giờ chúng ta sẽ chờ kết quả của cuộc điều tra của chính phủ", nhà sư Shi Xianqi nói.

Sư trụ trì Xuecheng là tác giả của nhiều cuốn sách và đi đầu trong việc truyền bá Phật giáo Trung Quốc.

Trụ trì Xuecheng được biết là người tạo bước ngoặt hiện đại về tôn giáo tại Trung Quốc, tích cực giao lưu trực tuyến và giảng dạy tư tưởng Phật giáo qua phim hoạt hình. Trong năm 2016, ông đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới khi ngôi chùa nơi ông trụ trì triển khai một "nhà sư robot" thiết kế hình người để chào đón những vị khách trẻ tuổi.

Ngôi chùa Long Tuyền cũng là nơi thu hút các nhà sư trẻ có học thức cao. Cả hai nhà sư đứng đằng sau tài liệu tố cáo đều có bằng tiến sĩ về chuyên ngành kỹ thuật từ một trường đại học uy tín hàng đầu của Trung Quốc.

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Từ Apple nghìn tỷ USD, thấy gì về sự trỗi dậy của các đại công ty Mỹ?
Từ Apple nghìn tỷ USD, thấy gì về sự trỗi dậy của các đại công ty Mỹ?

US Steel, General Motors, AT&T hay Exxon Mobil. Những cái tên đó chỉ như những hạt cát bé nhỏ trước Apple – công ty vừa đạt mốc giá trị thị trường 1.000 tỷ USD. Mốc ấn tượng này là kết quả của một câu chuyện thành công bất thường của một đại công ty (megacompany).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN