Trung Quốc đối mặt với rủi ro 'tê giác xám' trong năm 2019

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cảnh báo rằng Bắc Kinh có khả năng đối mặt với rủi ro kinh tế “tê giác xám” trong năm 2019.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vào ngày 2/11 đã đăng báo cáo tài chính trong đó đề cập vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn trong kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính năm 2019.

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhấn mạnh: “Rủi ro tài chính ‘tê giác xám’ có thể nảy sinh khi kinh tế Trung Quốc đang tập trung phát triển chất lượng cao qua mở rộng tiêu dùng và điều chỉnh cấu trúc”.

“Tê giác xám” là thuật ngữ để miêu tả loại rủi ro mà một quốc gia nhận thấy được nhưng thường bị lơ là.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không nêu cụ thể “tê giác xám” Bắc Kinh phải đối mặt nhưng đã đưa ra phân tích kỹ về thị trường bất động sản, nợ hộ gia đình và nợ doanh nghiệp. Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng cảnh báo nợ ẩn đang gia tăng tại quốc gia này. Theo đó, đến cuối năm 2017, nợ ẩn của nhiều tỉnh thành tại Trung Quốc cao hơn 80% so với con số được báo cáo.

Với vai trò là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực do chiến tranh thương mại với Mỹ khởi điểm từ tháng 7. Trong quý thứ 3 của năm nay, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là 6,5%, mức chậm nhất trong một thập niên. Trong khi đó, đồng nhân dân tệ giảm 6% so với USD Mỹ trong năm 2018 này.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã loại bỏ khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính trong năm 2019 sau khi tiến hành cuộc kiểm tra tại 20 ngân hàng thương mại lớn nhất trong nửa đầu năm 2018.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã có dấu hiệu giảm nhiệt khi ngày 1/11 Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã điện đàm xác nhận kế hoạch gặp gỡ song phương tại Buenos Aires, Argentina ngày 30/11 khi dự hội nghị G20.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Thế giới tuần qua: Thảm kịch hàng không Lion Air từ mẫu máy bay mới nhất của Boeing
Thế giới tuần qua: Thảm kịch hàng không Lion Air từ mẫu máy bay mới nhất của Boeing

Chiếc máy bay thương mại của Hãng hàng không Lion Air (Indonesia) mang số hiệu JT610 gặp sự cố lao xuống biển khiến toàn bộ hành khách thiệt mạng là sự kiện đáng chú ý trong tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN