Trung Quốc cảnh báo ‘biện pháp đáp trả’ vụ tàu sân bay Anh vào Biển Đông

Quân đội Trung Quốc cảnh báo Anh có hành vi khiêu khích khi điều cụm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của hải quân Anh trong hành trình qua Biển Đông. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm (Wu Qian) cho biết Bắc Kinh tôn trọng tự do hàng hải, nhưng nhất quyết phản đối các hoạt động hải quân nhằm mục đích kích động tranh cãi.

“Những hành động quân sự, mà mới nhất là liên kết quân sự giữa Anh và Nhật Bản, tốt nhất đừng bao giờ nhằm thử phá vỡ hòa bình khu vực. Hải quân Trung Quốc sẽ có hành động cần thiết để đáp trả lối hành xử kiểu như vậy”, ông Ngô Khiêm phát biểu ngày 30/7.

Bình luận được đưa ra sau khi tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cùng hai tàu khu trục và hai tàu hộ vệ tên lửa của hải quân Anh được triển khai tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo lịch trình, nhóm tàu sân bay tấn công này sẽ tới Nhật Bản, với các điểm dừng chân ở Ấn Độ, Singapore và Hàn Quốc, tham gia các hoạt động diễn tập hải quân với đồng minh.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (The guardian)
Nhóm tàu sân bay của Anh sẵn sàng tập trận tại Ấn Độ Dương
Nhóm tàu sân bay của Anh sẵn sàng tập trận tại Ấn Độ Dương

Ngày 16/7, Bộ Quốc phòng Anh thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh do tàu sân bay thế hệ thứ năm HMS Queen Elizabeth dẫn đầu trong hải trình đầu tiên đã tiến vào Ấn Độ Dương và đang hướng về phía Ấn Độ để tham gia các cuộc tập trận trên biển thường kỳ với Hải quân Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN