Triều Tiên nói phóng vệ tinh thất bại; Hàn Quốc, Nhật Bản báo động

Triều Tiên thừa nhận nỗ lực phóng một vệ tinh quân sự của họ đã thất bại vào sáng 31/5 khi tầng thứ hai của tên lửa gặp sự cố, theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Chú thích ảnh
Người dân ở Seoul xem một vụ phóng vệ tinh vũ trụ của Triều Tiên qua truyền hình. Ảnh: AP

“Tên lửa đẩy vệ tinh mới, Chollima-1, đã rơi xuống Biển Tây do mất lực đẩy vì động cơ khởi động bất thường ở tầng 2 sau khi tầng 1 tách ra trong chuyến bay bình thường”, KCNA cho biết.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã bắn một "phương tiện phóng không gian", gây ra cảnh báo khẩn cấp ở Seoul và Nhật Bản. Và vài tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh cho các quan chức chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên của nước này.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết vụ phóng xảy ra vào khoảng 6h29 ngày 31/5. Hai phút sau, còi báo động không kích vang lên ở Seoul và một phút sau đó, một tin nhắn văn bản được gửi đi kêu gọi người dân “chuẩn bị sơ tán và cho phép trẻ em và người già di tản trước".

Sau đó, một tin nhắn khác lúc 6h41 nói rằng các cảnh báo đã được gửi đi do lỗi.

Hôm 29/5, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã cảnh báo họ sẽ phá hủy bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên đi vào lãnh thổ của nước này sau khi Bình Nhưỡng thông báo cho Tokyo về kế hoạch phóng một “vệ tinh” trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6.

Vụ phóng mới nhất đã gây ra báo động ở Nhật Bản, nơi các cảnh báo được phát đi tại quận Okinawa sau đó được thu hồi sau khi chính quyền ở đó xác định không có mối đe dọa nào đối với lãnh thổ Nhật Bản.

Theo tờ Japan Times, hệ thống cảnh báo J-Alert của Nhật Bản kêu gọi người dân ở Okinawa “ngay lập tức trú ẩn bên trong tòa nhà hoặc dưới lòng đất” vào khoảng 6h30 sáng. Cảnh báo này được dỡ bỏ khoảng 30 phút sau đó, sau khi Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết quả đạn đã rơi xuống biển.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng từ Tongchang-ri, tỉnh Pyongan và được phát hiện bay qua phía tây của đảo Baengnyeong ở Hoàng Hải.

Một cảnh báo riêng được đưa ra đối với đảo Baengnyeong đã được dỡ bỏ sau 8 giờ sáng cùng ngày, theo Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc.

Theo hãng tin AP, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adam Hodge cho biết Tổng thống Joe Biden và nhóm an ninh quốc gia của ông đang phối hợp đánh giá tình hình sau vụ phóng nói trên với các đồng minh và đối tác của Mỹ.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN)
Nhật Bản phát báo động sau khi Triều Tiên phóng vật thể nghi là tên lửa
Nhật Bản phát báo động sau khi Triều Tiên phóng vật thể nghi là tên lửa

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đã phát đi báo động từ hệ thống J-Alert vào lúc 6h30 sáng 31/5 (giờ Nhật Bản), cảnh báo: “một tên lửa có thể đã được phóng từ phía Triều Tiên. Hãy tìm nơi trú ẩn kiên cố trong các tòa nhà hoặc dưới hầm ngầm. Báo động được áp dụng cho khu vực Okinawa”. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN