Triều Tiên đối mặt với khó khăn kép: dịch bệnh và thời tiết giá lạnh

Mùa đông năm nay, Triều Tiên phải đối mặt với thời tiết giá rét và nguy cơ dịch bệnh hô hấp.

Chú thích ảnh
Dọn tuyết trên đường tại Bình Nhưỡng vào tháng 12/2022. Ảnh: Getty Images

Một đợt lạnh và tuyết rơi dày đã quét qua Đông Bắc châu Á trong tuần này. Nhiệt độ giảm sâu và tình trạng băng giá đã gây ra hỗn loạn ở Nhật Bản và Hàn Quốc, khiến các chuyến bay phải tạm hoãn, giao thông đình trệ và có trường hợp tử vong. Thành phố cực Bắc của Trung Quốc đã ghi nhận mức nhiệt -53 độ C trong tuần này.

Cơ quan khí tượng nhà nước của Triều Tiên cũng cảnh báo về đợt lạnh cực độ trong tuần này và dự đoán đây là “đợt giá rét khắc nghiệt nhất trong 23 năm qua”. Nhiệt độ ở thủ đô Bình Nhưỡng dự kiến giảm xuống -19 độ C, nhưng ở các khu vực phía Bắc, nhiệt độ có thể xuống thấp tới -30 độ C.

Đài phát thanh nhà nước Triều Tiên kêu gọi thực hiện “các biện pháp để ngăn chặn thiệt hại trong nông nghiệp, sản xuất điện, quản lý đô thị, giao thông vận tải và các lĩnh vực kinh tế khác”, đồng thời nhắc nhở người dân chăm sóc sức khỏe.

Dịch COVID-19 còn tăng thêm những thách thức vào mùa đông ở Triều Tiên. Đề cập đến nguy cơ bệnh hô hấp tăng cao vào mùa đông, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuần này đưa tin công tác chống dịch khẩn cấp là ưu tiên hàng đầu của đất nước.

Triều Tiên đã ra lệnh phong tỏa 5 ngày tại thủ đô Bình Nhưỡng cho đến 29/1, với lý do lây lan bệnh hô hấp không xác định. Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng đã đăng một bức ảnh về thông báo này trên trang Facebook của mình.

Hà Linh/ Báo Tin tức (Theo Washington Post)
Triều Tiên hoàn thành kế hoạch ngân sách năm 2022
Triều Tiên hoàn thành kế hoạch ngân sách năm 2022

Trong 2 ngày 17-18/1, kỳ họp thứ 8 Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên khóa XIV đã thảo luận về các vấn đề trong đó có ngân sách chính phủ, chính sách kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN