Triều Tiên dọa trừng phạt Tổng thống Mỹ không thương tiếc

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một bài viết đăng trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 5/11 nêu rõ Triều Tiên sẽ thực hiện việc “trừng phạt không thương tiếc” đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump do những “tuyên bố ngớ ngẩn” của ông này nhằm vào Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington D.C., ngày 3/11. Ảnh: THX/TTXVN

Bài viết, được đăng trong bối cảnh chỉ còn 2 ngày nữa ông Trump sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc, nhấn mạnh ông Trump phải nghe theo khuyến cáo của các chuyên gia Mỹ về việc ngay lập tức ngừng bắt chẹt liều lĩnh và không được đụng đến các vấn đề của Triều Tiên.

Rodong Sinmun cho rằng, “không ai có thể nói trước khi nào ông Trump thực hiện hành động liều lĩnh. Cách duy nhất để kiểm soát hành động thiếu suy nghĩ của ông ta là kiểm soát bằng sức mạnh tuyệt đối. Nếu Mỹ đánh giá sai ý chí mạnh mẽ nhất của Triều Tiên và dám hành động một cách liều lĩnh thì Triều Tiên sẽ buộc phải giáng một đòn trừng phạt kiên quyết và mạnh mẽ vào Mỹ bằng việc huy động mọi sức mạnh. Mỹ sẽ không có sức lực nào để ngăn cản và sự hối hận của chúng sẽ là quá muộn”.

Phát biểu tại Nhật Bản trước đó cùng ngày liên quan đến chính sách của Mỹ đối với Bình Nhưỡng, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Đến nay đã có 25 năm của sự yếu kém hoàn toàn, do đó chúng ta đang áp dụng một cách tiếp cận rất khác”.

* Trong một diễn biến khác, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Vincent Brooks đã khuyến cáo rằng, những khả năng quân sự sẵn sàng và đáng tin cậy nên được sử dụng để hậu thuẫn cho các biện pháp ngoại giao và trừng phạt kinh tế với nỗ lực giải quyết hiệu quả các mối đe dọa tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu trước một nhóm chỉ huy quân đội Hàn Quốc đương nhiệm và đã nghỉ hưu, Tướng Brooks nói: "Như các ngài thấy tăng cường sức ép là cần thiết song cũng cần thêm các biện pháp ngoại giao và hành động kinh tế. Điều đó phải được tiến hành trên cơ sở các khả năng quân sự sẵn sàng và đáng tin cậy, đồng thời đó là điều mà chúng ta tập trung hàng ngày trong liên minh Hàn - Mỹ".

Về các khả năng quân sự, ông nói thêm: "Chúng tôi biết đó không phải là câu trả lời duy nhất để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên nếu không có khả năng đó, các hành động ngoại giao và kinh tế rất khó có thể giành được bất kỳ đòn bẩy hoặc động lực nào".

Phát biểu trên được Tướng Brooks đưa ra sau khi cuộc khảo sát mới do Trung tâm nghiên cứu Pew tiến hành cho thấy, 84% người Mỹ tham gia thăm dò nghĩ rằng Tổng thống Trump "thực sự sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự" chống Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin Tức
Tổng thống Mỹ 'sẽ sớm' quyết định Triều Tiên có tài trợ khủng bố hay không
Tổng thống Mỹ 'sẽ sớm' quyết định Triều Tiên có tài trợ khủng bố hay không

Tổng thống Mỹ Donald Trump, vừa tới Nhật Bản sáng 5/11, cho biết Washington sẽ "sớm" quyết định về việc liệu có đưa Triều Tiên trở lại danh sách quốc gia tài trợ khủng bố hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN