Triều Tiên cung cấp rất ít thông tin mới về những công dân Nhật Bản bị bắt cóc

Một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 21/7 cho biết Triều Tiên cung cấp rất ít thông tin mới về những công dân Nhật Bản bị bắt cóc khi các quan chức Tokyo liên lạc với Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin trên cho hay khi các quan chức Nhật Bản liên hệ với Triều Tiên vào khoảng thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 12/6 tại Singapore, Bình Nhưỡng đã cung cấp kết quả của cuộc điều tra về các công dân Nhật Bản bị bắt cóc vào những năm 1970 và 1980 của nước này.

Tuy nhiên, đây là những thông tin cũ mà trước đó Triều Tiên từng thông báo cho Nhật Bản sau các cuộc hội đàm song phương tại Stockholm (Thụy Điển) vào tháng 5/2014.

Nhật Bản cáo buộc Triều Tiên đã bắt cóc 17 công dân nước này và còn liên quan tới nhiều trường hợp mất tích khác của công dân Nhật Bản. Trong số 17 người trên, có 5 người đã được hồi hương vào năm 2002. Bình Nhưỡng tuyên bố có 8 người đã chết, ngoài ra còn 4 người chưa hề đặt chân vào Triều Tiên.

Trước đó, ngày 5/7, hãng tin Kyodo đưa tin Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ không chấp nhận giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên từ nhiều năm trước, trừ phi Tokyo dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đơn phương.

Yêu cầu trên được phía Triều Tiên đưa ra trong các cuộc đàm phán kín về vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc. Hiện vẫn chưa rõ liệu Nhật Bản có đáp ứng yêu cầu của Triều Tiên hay không.

Vấn đề này vốn gây mâu thuẫn giữa hai nước đã không có tiến triển gì kể từ năm 2016 khi Triều Tiên giải tán cơ quan điều tra số phận các nạn nhân để đáp trả những biện pháp trừng phạt mà Nhật Bản áp đặt sau hàng loạt các vụ thử hạt nhân và tên lửa mà Bình Nhưỡng thực hiện.

TTXVN/Báo Tin tức
Truyền thông Triều Tiên: Vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản 'đã được giải quyết'
Truyền thông Triều Tiên: Vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản 'đã được giải quyết'

Ngày 15/6, Đài Phát thanh Bình Nhưỡng của Triều Tiên đưa tin vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên trong quá khứ "vốn đã được giải quyết".

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN