Trí tuệ nhân tạo: Ứng dụng AI lập bản đồ nền toàn diện cho châu Phi

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 29/7, công ty công nghệ không gian Space42 của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) thông báo đã ký Biên bản ghi nhớ với Microsoft và Esri triển khai sáng kiến “Map Africa Initiative” nhằm xây dựng hệ thống bản đồ nền độ phân giải cao cho toàn bộ 54 quốc gia châu Phi, phục vụ hơn 1,4 tỷ người.

Chú thích ảnh
 Công ty công nghệ không gian Space42 của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) thông báo đã ký Biên bản ghi nhớ với Microsoft và Esri triển khai sáng kiến “Map Africa Initiative”. Ảnh: x.com

Dự án kéo dài 5 năm nhằm tạo ra bản đồ cơ sở toàn diện nhất cho châu Phi, góp phần khắc phục tình trạng dữ liệu phân mảnh, lỗi thời hoặc khó tiếp cận, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế và quy hoạch hạ tầng dựa trên dữ liệu chính xác.

Theo thỏa thuận, Space42 sẽ dẫn dắt việc huy động vốn, quản lý dự án và cung cấp dữ liệu vệ tinh. Dữ liệu sẽ được xử lý bằng mô hình “Bản sao số” ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra các bản đồ chuyên biệt phục vụ các lĩnh vực như logistics, năng lượng tái tạo, an ninh, đô thị thông minh và kinh tế số.

Esri đảm nhận khâu sản xuất bản đồ với công nghệ GeoAI và viễn thám, đồng thời hỗ trợ đào tạo đội ngũ địa phương. Microsoft cung cấp hạ tầng điện toán đám mây và nền tảng AI trên Azure, giúp xử lý và chia sẻ dữ liệu ở quy mô lớn.

Sáng kiến sẽ cấp phép dữ liệu cho các chính phủ quốc gia, thúc đẩy khả năng cập nhật lâu dài bởi các cơ quan bản đồ trong nước và hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái startup địa không gian tại châu Phi. Dữ liệu sẽ được lưu trữ tại các trung tâm dữ liệu do G42 và Microsoft quản lý.

Dự án phù hợp với chiến lược đầu tư toàn cầu của UAE - quốc gia đang là nhà đầu tư lớn nhất tại châu Phi với 44 tỷ USD trong năm 2024. Space42 kỳ vọng sáng kiến này không chỉ mở rộng sự hiện diện tại châu Phi mà còn củng cố vai trò của UAE trong lĩnh vực công nghệ không gian và AI toàn cầu.

Nguyễn An (TTXVN)
Tỷ phú Bill Gates sẽ trao tặng phần lớn tài sản cho Châu Phi
Tỷ phú Bill Gates sẽ trao tặng phần lớn tài sản cho Châu Phi

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong một phát biểu tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia ngày 2/6, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates cho biết, phần lớn tài sản của ông sẽ được dùng để cải thiện các dịch vụ y tế và giáo dục ở châu Phi trong 20 năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN