Tổng thống Zelensky tức giận vì thiếu trợ giúp từ EU

Tổng thống Vladimir Zelensky đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU), cáo buộc khối này cố tình giữ lại 8 tỷ euro (8,18 tỷ USD) khoản viện trợ đã cam kết cung cấp cho nước này trong xung đột với Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: AFP

“Mỗi ngày và theo nhiều cách khác nhau, tôi nhắc nhở một số nhà lãnh đạo EU rằng những người hưu trí Ukraine, những người dân phải di cư, giáo viên và những những khác phụ thuộc vào các khoản thanh toán từ ngân sách không nên là con tin của sự thiếu quyết đoán của họ”, đài RT (Nga) dẫn lời ông Zelensky nói trong bài phát biểu trực tuyến trên Telegram vào hôm 4/8

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh việc EU đình chỉ phân bổ khoản ngân sách 8 tỷ euro và viện trợ tài chính vĩ mô chậm trễ cho nước này là “tội ác, sai lầm”. Tổng thống không nêu tên các quốc gia đang giữ lại khoản viện trợ trên, nhưng bày tỏ hy vọng đó chỉ là một sai lầm và điều đó sẽ được sửa chữa.

Đầu tuần này, cố vấn của Tổng thống Zelensky, ông Igor Zhovkva, nói rằng cho đến nay, Ukraine mới nhận được 1 tỷ euro từ Brussels, trong khi một số nước EU, bao gồm cả Đức đang chặn việc chuyển 8 tỷ euro khác.

Trong bối cảnh Kiev không thể bù đắp thiếu hụt ngân sách do chiến sự và tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ, hồi tháng 5, EU đã cam kết sẽ cung cấp cho Ukraine 9 tỷ euro trợ cấp và các khoản vay lãi suất thấp vào cuối năm 2022.

Trước đó, ngày 2/8 Bộ phận báo chí Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết ông Zelensky đã điện đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg để thảo luận về viện trợ cho Kiev trong cuộc chiến với Nga. Ông Zelensky cũng nói thêm rằng Ukraine trông đợi nhận được nhiều vũ khí hạng nặng hơn từ các nước thành viên NATO.

Hải Vân/Báo Tin tức
NATO tái khẳng định mục tiêu trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine
NATO tái khẳng định mục tiêu trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine

Ngày 4/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tái khẳng định mục tiêu của liên minh này trong cuộc xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN