Tổng thống Ukraine kỳ vọng Mỹ sớm phê chuẩn gói viện trợ quân sự

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22/4 thông báo ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden để thảo luận về việc phân bổ gói viện trợ mới cho Ukraine. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Washington, DC ngày 21/9/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết ông Biden đã đảm bảo với ông rằng sẽ ký dự luật phân bổ viện trợ quân sự cho Ukraine ngay khi Thượng viện Mỹ phê chuẩn văn kiện này. 

Ông Zelensky cho biết gói viện trợ này dự kiến sẽ được phân bổ để tăng cường năng lực phòng không, pháo binh tầm xa của quân đội Ukraine.

Ngoài viện trợ quân sự, Tổng thống Ukraine cho biết ông cũng đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ về công tác xây dựng thỏa thuận an ninh song phương và việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine diễn ra Thụy Sĩ dự kiến vào giữa tháng 6 tới.

Hôm 20/4, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ mới cho Kiev trị giá khoảng 61 tỷ USD. Theo Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, gói này bao gồm 49,9 tỷ USD hỗ trợ quân sự.

Để có hiệu lực, dự luật viện trợ cho Ukraine cần được Thượng viện Mỹ thông qua và được Tổng thống Joe Biden ký ban hành thành luật.

Lan Phương  (TTXVN)
10 nhà cung cấp viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine
10 nhà cung cấp viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine

Những bên ủng hộ chính của Ukraine đang cung cấp hàng tỷ USD vũ khí và đạn dược. Cho đến nay, Mỹ cam kết hỗ trợ quân sự nhiều nhất, tiếp theo là Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN