Tổng thống Trump tiếp tục tung cáo buộc mới với cha con ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra cáo buộc mới với ông Joe Biden, người có thể là đối thủ trong bầu cử năm 2020 và khiến ông đang vướng vào bê bối bị phe Dân chủ điều tra luận tội.

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai. Ảnh: AP

Tổng thống Trump ngày 25/9 bày tỏ nghi ngờ rằng con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden là Hunter Biden đã thuyết phục để Trung Quốc chuyển tay 1,5 tỷ USD theo dạng quỹ đầu tư. Luật sư của ông Biden đã bác bỏ cáo buộc này.

Tổng thống Trump trích thông tin trong cuốn sách “Secret Empires” xuất bản năm 2018 của nhà báo điều tra người Mỹ Peter Schweizer có đề cập đến việc ông Hunter Biden lên chiếc Không lực Hai cùng cha bay đến Trung Quốc năm 2013.

Ông Joe Biden ở thời điểm đó giữ chức phó Tổng thống Mỹ và bay đến Trung Quốc để gặp gỡ lãnh đạo nước sở tại. Tờ Washington Post (Mỹ) xác nhận ông Hunter Biden từng cùng cha lên chiếc Không lực Hai đến Trung Quốc vào ngày 4/12/2013.

Nhà báo điều tra Schweizer viết trong cuốn sách “Secret Empires” rằng chỉ 10 ngày sau khi gia đình Biden hạ cánh tại Trung Quốc, công ty tư nhân của ông Hunter Biden đã đạt được một thỏa thuận quỹ đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD với Bank of China thuộc chính phủ nước này. Do vậy có ý kiến cho rằng Chính phủ Trung Quốc đã đầu tư vào doanh nghiệp thuộc một phần sở hữu của con trai phó Tổng thống Mỹ tại nhiệm khi đó.

Tổng thống Trump ngày 25/9 có đề cập: “Con trai ông Biden chỉ đến Trung Quốc trong một cuộc gặp chóng vánh sau đó rời đi trên Không lực Hai nhưng kèm theo 1,5 tỷ USD. Tôi cho rằng đó là điều tồi tệ”.

Khi đề cập đến việc thu về 1,5 tỷ USD từ Trung Quốc của ông Hunter Biden, Tổng thống Trump không cung cấp bằng chứng cho cáo buộc này.

Trong khi đó, luật sư của ông Hunter Biden vào đầu năm nay bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Trump và khẳng định khách hàng của mình không nhận được bất cứ thứ gì từ quỹ đầu tư 1,5 tỷ USD.

Phát ngôn trên của Tổng thống Trump được đưa ra ngay trong ngày Nhà Trắng công bố đoạn ghi cuộc đàm thoại giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong cuộc đàm thoại, ông Trump đã đề nghị người đồng cấp điều tra công việc của Hunter Biden tại công ty khí đốt ở Ukraine. Hunter Biden đã nhận được công việc ở thời điểm ông Joe Biden vẫn là Phó Tổng thống và đang giải quyết vấn đề chính sách Ukraine.

Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump về cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hà Linh/Báo Tin tức
Dấu hỏi xung quanh việc Lầu Năm Góc trì hoãn viện trợ cho Ukraine
Dấu hỏi xung quanh việc Lầu Năm Góc trì hoãn viện trợ cho Ukraine

Ngày 25/9, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ kêu gọi Bộ Quốc phòng Mỹ điều tra việc hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN