Tổng thống Trump thể hiện khác biệt trong sự kiện lịch sử tại Pháp

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gạt mối quan hệ trắc trở với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron sang lề trong ngày 6/6 khi dự lễ kỷ niệm sự kiện lịch sử diễn ra cách đây 75 năm.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump và người đồng cấp Pháp trong lễ kỷ niệm 75 năm D-Day. Ảnh: Reuters

Hai nhà lãnh đạo đã đến nghĩa trang chiến tranh Mỹ gần bãi biển Omaha nơi phát xít Đức đã sát hại 2.500 binh sĩ Mỹ trong ngày D-Day 6/6/1944, ngày đầu tiên quân đồng minh đổ bộ lên bãi biển Normandy ở Pháp, khởi động nỗ lực đuổi và tiêu diệt phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Tổng thống Trump nói: “Lòng dũng cảm bắt nguồn từ niềm tin mãnh liệt. Họ đã đến đây cứu rỗi tự do và cho chúng ta thấy tự do là như thế nào. Quyền năng hơn cả sức mạnh của vũ khí Mỹ là trái tim người Mỹ. Những người đàn ông đã phải vượt qua bão đạn, di chuyển bởi một sức mạnh không một vũ khí nào có thể bẻ gẫy đó là lòng ái quốc sôi sục, tự hào và chủ quyền của người dân”.

Không chỉ tập trung hoàn toàn vào hình ảnh của Mỹ, Tổng thống Trump còn ca ngợi binh sĩ Anh, Canada, Ba Lan, Pháp, Na Uy và Australia đã cùng sát cánh với quân đội Mỹ trong ngày đổ bộ 75 năm trước.

Kênh CNN (Mỹ) đã đánh giá đây là một trong những phát biểu hay nhất của Tổng thống Mỹ.

Dưới đây là video ghi lại hình ảnh của Tổng thống Trump và người đồng cấp Pháp trong lễ kỷ niệm (nguồn: Guardian):

Hãng thông tấn Reuters (Anh) nhận định Tổng thống Trump và người đồng cấp Pháp vốn có mối quan hệ không suôn sẻ vì cách tiếp cận của Mỹ với thương mại, biến đối khí hậu và Iran.

Nhưng khi ở thăm Pháp, Tổng thống Trump tuyên bố ông không có nhiều khác biệt về quan điểm so với Tổng thống Macron về vấn đề Iran và khẳng định cả hai nhà lãnh đạo có chung mục tiêu là ngăn chặn Iran tạo thêm vũ khí hạt nhân. Ngồi bên cạnh ông Macron, ông Trump nói: “Tôi không hề nghĩ rằng chúng tôi có khác biệt về Iran”.

Tổng thống Macron từng bày tỏ hy vọng lễ kỷ niệm 75 năm ngày đổ bộ D–Day sẽ “làm mới tình bạn” giữa Pháp và Mỹ. Ngày 6/6, trong lễ kỷ niệm, Tổng thống Macron đã ca ngợi vai trò của Mỹ trong giải phóng Tây Âu khỏi phát xít Đức.

Nhà lãnh đạo Pháp phát biểu: “Thưa ngài Tổng thống Trump, nước Mỹ thực sự tuyệt vời khi đấu tranh cho tự do của quốc gia khác. Khi những con người tự do cùng đoàn kết, họ có thể đối mặt với mọi thử thách”.

Pháp hy vọng có thể thảo luận vè thương mại và khí hậu với Mỹ một lần nữa tại hội nghị của Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) sẽ diễn ra vào tháng 8 tại Pháp. Tuy nhiên, Tổng thống Trump chưa chính thức xác nhận liệu ông có dự hội nghị G7 lần này hay không.

Hà Linh/Báo Tin tức
Công ty Mỹ nào sẽ bị Trung Quốc cho vào 'danh sách đen'?
Công ty Mỹ nào sẽ bị Trung Quốc cho vào 'danh sách đen'?

Trong một cuộc họp báo với một nhóm truyền thông nhà nước hôm 31/5, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng thông báo quốc gia này sẽ bắt đầu áp dụng một danh sách đen bao gồm các cá nhân và thực thể nước ngoài “không đáng tin cậy”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN