Tổng thống Trump gợi ý quân đội Mỹ thanh toán chi phí xây tường biên giới phía Nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump lâu nay vẫn thúc đẩy xây dựng một bức tường dọc biên giới giữa Mỹ với Mexico, nhưng dường như giờ ông không còn khăng khăng rằng Mexico phải chi trả cho công trình này nữa.

Bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico ở Sonoyta, bang Sonora, Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Trump đã gợi ý quân đội Mỹ xây dựng bức tường trên vì cho rằng lực lượng này đang "giàu có".

Trong gợi ý đăng tải trên Twitter ngày 25/3, ông Trump cho rằng: "Vì có tới 700-716 tỷ USD được phân bổ để tái xây dựng quân đội, nhiều công việc được tạo ra và quân đội của chúng ta lại trở nên giàu có. Việc xây dựng một bức tường biên giới lớn để ngăn chặn nạn buôn bán ma túy và tội phạm tràn vào đất nước chúng ta, là nhiệm vụ của lực lượng quốc phòng. Ông Trump đã kết thúc dòng trạng thái của mình trên Twitter bằng cách nhấn mạnh "Xây bức tường (nên) nhờ M", dường như chữ M là viết tắt của từ quân đội "military" (do dòng trạng thái trên Twitter giới hạn chỉ 280 ký tự).

Đề nghị trên được ông chủ Nhà Trắng đưa ra sau khi ngày 23/3 ông đã miễn cưỡng ký thông qua dự luật chi tiêu trị giá 1.300 tỷ USD nhằm ngăn chặn nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa, mặc dù ông cho biết Nhà Trắng "rất thất vọng" về kế hoạch này, một phần vì dự luật đã không cấp đủ ngân sách cần thiết cho dự án xây dựng bức tường an ninh dọc biên giới với Mexico. Ông nói ông "không còn lựa chọn nào" ngoài việc phải ký thông qua văn kiện này vì quân đội cần được hỗ trợ.


Ông Trump đã đề nghị khoản ngân sách 25 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ xây bức tường nói trên, song dự luật trên chỉ đồng ý cấp 1,6 tỷ USD để xây dựng một số đoạn tường mới và thay các đoạn cũ. Tuy nhiên, trong bài đăng trên trang Twitter, ông Trump nhấn mạnh rằng 1,6 tỷ chỉ là một phần chi phí trước mắt và hứa hẹn rằng "phần còn lại sẽ được giải ngân sau".

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản