Tổng thống Putin: Tạo đột phá khoa học công nghệ là ưu tiên then chốt của Nga

Ngày 28/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tạo đột phá khoa học là ưu tiên chủ chốt của Chính phủ nước này nhằm giải quyết tình trạng chảy máu chất xám ngày càng gia tăng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tạo đột phá khoa học là ưu tiên hàng đầu của nước này. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một diễn đàn công nghệ ở thành phố Novosibirsk thuộc vùng Siberia, miền Đông nước Nga, Tổng thống Putin cho biết Chính phủ Nga coi phát triển khoa học-công nghệ là một trong những ưu tiên và mục tiêu quốc gia then chốt.

Ông Putin bày tỏ tin tưởng Nga có thể đạt được mục tiêu này bằng cách tập hợp nỗ lực của chính phủ, giới doanh nghiệp và cộng đồng khoa học giáo dục, trong khi thúc đẩy tự do sáng tạo và tạo sáng kiến của người dân.

Nhà lãnh đạo Nga kêu gọi các cơ quan chức năng nỗ lực hết sức để những người trẻ tuổi tài năng cảm thấy họ được cần và để thu hút các nhà khoa học trên thế giới tới Nga.

Ông cho biết Nga đã tăng mạnh ngân sách dành cho phát triển khoa học trong 17 năm qua, đồng thời cho rằng nước này cần tạo điều kiện để thu hút những người trẻ tài năng cống hiến trong lĩnh vực khoa học.

Các nhà khoa học Nga cho rằng chính phủ nước này cần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, cũng như trao thêm các cơ hội đối với các doanh nghiệp và các nhà khoa học ở Nga.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng nước này cũng cần ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám ở tầng lớp trung lưu. Theo kết quả của cuộc khảo sát công bố tại Nga hồi tháng trước, gần 1/3 số thanh niên từ 18-24 tuổi ở Nga muốn ra nước ngoài sinh sống.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản