Tổng thống Philippines đề nghị Abu Sayyaf đàm phán chấm dứt xung đột

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề nghị nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf (ASG) đối thoại với chính quyền Manila và cho rằng đã đến thời khắc chấm dứt xung đột.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đọc Thông điệp quốc gia trước Quốc hội tại Manila ngày 23/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu ngày 27/7 tại Jolo, tỉnh Sulu, Tổng thống Duterte khẳng định với việc ký kết Luật cơ bản về Bangsamoro (BOL), hòa bình sẽ sớm được thiết lập tại Mindanao, miền Nam Philippines. Trong thông điệp chuyển tải tới các tay súng Abu Sayyaf, ông Duterte đề nghị "hãy đàm phán" và "hãy chấm dứt xung đột". Tổng thống Philippines cũng cảnh báo nếu xung đột tiếp diễn, sẽ có thêm nhiều người thiệt mạng.

Tổng thống Duterte đã tới Jolo để kiểm tra tình hình của khoảng 30.000 người dân đang rơi vào cảnh "màn trời, chiếu đất" sau khi hỏa hoạn thiêu rụi một trong những ngôi làng tại đây hôm 24/7.

Abu Sayyaf là một tổ chức Hồi giáo cực đoan, hoạt động tại bờ Tây đảo Mindanao và quần đảo Sulu. Tổ chức này được biết tới với các vụ giết người, bắt cóc đòi tiền chuộc và một loạt vụ đánh bom tại Mindanao. Abu Sayyaf cũng tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và trợ giúp phiến quân Maute tấn công thành phố Marawi (Ma-ra-uy) hồi tháng 5/2017, châm ngòi cho cuộc chiến dữ dội khiến hơn 1.200 người thiệt mạng.

Hiện, các lực lượng an ninh Philippines vẫn đang tiến hành chiến dịch truy quét các nhóm Hồi giáo cực đoan trong đó có ASG, các tay súng tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) - nhóm tách ra từ Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) vốn đã ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ.

Luật BOL - vốn được Tổng thống Duterte ký ban hành ngày 27/7, được đưa ra nhằm thay thế Vùng tự trị ở khu vực Mindanao Hồi giáo (ARMM) thành lập năm 1989 bằng Vùng Bangsamoro mới, sau khi các điều khoản được đưa ra trong Thỏa thuận toàn diện Bangsamoro được chính phủ và MILF ký năm 2014. Cũng theo luật này, Khu tự trị Bangsamoro mới ở Mindanao Hồi giáo sẽ được tự chủ tài chính, một chính quyền khu vực, hội đồng lập pháp và hệ thống tư pháp lớn hơn. Chính phủ Philippines hy vọng điều này giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua tại Mindanao.

TTXVN/Báo Tin tức
Nhóm Abu Sayyaf đang giam giữ 10 con tin tại Philippines
Nhóm Abu Sayyaf đang giam giữ 10 con tin tại Philippines

Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Philippines Cirilito Sobejana ngày 27/3 cho biết nhóm phiến quân Abu Sayyaf - một nhóm vũ trang cực đoan tại miền Nam Philippines, đang giam giữ 10 con tin, gồm 1 người Hà Lan và 3 người Indonesia và 6 người Philippines.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN