Tổng thống Pháp: Không loại trừ khả năng triển khai quân đội của NATO tới Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố tại Paris rằng không thể loại trừ khả năng đưa binh sĩ phương Tây tới Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Macron khẳng định rằng cần làm mọi hành động cần thiết để đảm bảo lực lượng Nga thua ở Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT, Tổng thống Pháp Emmanual Macron lập luận rằng không thể loại trừ việc các thành viên NATO và các đồng minh khác triển khai quân tới Ukraine vì các cường quốc phương Tây phải làm mọi cách để đảm bảo rằng Nga không thể đánh bại lực lượng của Kiev.

“Hôm nay không có sự đồng thuận nào về việc gửi quân tới hiện trường một cách chính thức”, ông Macron nói với các phóng viên sau khi tham gia cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu ngày 26/2 tại Paris. “Nhưng xét về mặt động lực, chúng tôi không thể loại trừ bất cứ điều gì. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để ngăn chặn Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Pháp đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh ngày 26/2 với những người ủng hộ Ukraine để thể hiện tinh thần ủng hộ kiên định và sự đoàn kết của châu Âu trong bối cảnh lo ngại rằng viện trợ của Mỹ cho Kiev có thể dừng lại, đặc biệt nếu ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Ông Macron nói rằng mặc dù các đồng minh châu Âu của Ukraine muốn tránh leo thang xung đột thành một cuộc chiến trực tiếp với Nga, họ vẫn đồng ý rằng họ phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo Moskva không giành chiến thắng.

Nhà lãnh đạo Pháp nói: “Chúng ta phải xem xét tình hình và nhận ra rằng an ninh tập thể của chúng ta đang bị đe dọa… Chúng ta phải tăng tốc. Nga không được giành chiến thắng, không chỉ cho Ukraine, mà bằng cách làm như vậy, chúng ta đang đảm bảo an ninh tập thể cho ngày hôm nay và cho tương lai.”

Ông Macron lưu ý rằng những đồng minh hôm nay nói “không bao giờ” về việc triển khai quân trực tiếp tới Ukraine cũng chính là những nước trước đây đã loại trừ việc gia tăng viện trợ quân sự, nhưng trên thực tế sau đó đã cung cấp cả tên lửa tầm xa và máy bay chiến đấu.

“Hai năm trước, nhiều người quanh bàn này đã nói rằng chúng tôi sẽ chỉ cung cấp mũ sắt và túi ngủ, còn bây giờ họ lại nói rằng chúng tôi cần phải làm nhiều hơn nữa để đưa tên lửa và xe tăng tới Ukraine. Chúng tôi phải khiêm tốn và nhận ra rằng chúng tôi luôn chậm trễ từ 6 - 8 tháng, vì vậy chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để đạt được mục tiêu của mình”.

Ông Macron tuyên bố, đã có sự đồng thuận rộng rãi giữa các quốc gia có đại diện tại cuộc họp tại Paris rằng các đồng minh phải cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine và đẩy mạnh nhanh chóng hơn hoạt động này. Ông nói: “Chúng tôi không gây chiến với người dân Nga, nhưng chúng tôi không thể để họ giành chiến thắng ở Ukraine”, đồng thời cho biết thêm: “Chúng tôi quyết tâm làm mọi thứ cần thiết trong thời gian cần thiết. Đó chính là điểm mấu chốt của buổi tối hôm nay”.

Washington đã hết tiền hỗ trợ Ukraine vào tháng trước sau khi sử dụng hết 113 tỷ USD trong các gói viện trợ được Quốc hội phê duyệt. Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm kiếm thêm 60 tỷ USD tài trợ cho Ukraine như một phần của dự luật chi tiêu khẩn cấp, bao gồm cả viện trợ cho Israel và Đài Loan (Trung Quốc). Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa bảo thủ đã do dự phê duyệt thêm viện trợ cho Ukraine, nói rằng ông Biden chỉ đang kéo dài cuộc xung đột mà không thay đổi được kết quả của nó. Trong khi đó, cựu Tổng thống Trump tuyên bố, nếu đắc cử ông sẽ chấm dứt cuộc khủng hoảng trong vòng 24 giờ bằng cách buộc các nhà lãnh đạo Ukraine và Nga ngồi vào bàn đàm phán.

Trong khi đó, trên chiến trường, lực lượng Ukraine đã tiếp tục rút lui khỏi làng Lastochkyne ở khu vực phía Đông Donetsk. Thông tin này được cả hai bên đều xác nhận ngày 26/2, trong bối cảnh lực lượng Nga tăng cường tấn công và tiếp tục tiến về phía Tây sau chiến thắng ở thành trì Avdiivka.

Dmytro Lykhoviy, người phát ngôn của nhóm lực lượng tác chiến và chiến lược Tavria của Ukraine, cho biết: “Các đơn vị Lực lượng vũ trang Ukraine đã rút khỏi làng Lastochkyne để tổ chức phòng thủ dọc theo phòng tuyến Orlivka, Tonenke và Berdychi, đồng thời ngăn chặn kẻ thù tiến xa hơn về phía Tây”.

Ông Lykhoviy nói thêm: “Bất chấp áp lực lớn của kẻ thù, các đơn vị của chúng tôi vẫn tích cực tự vệ và cơ động”. Theo người phát ngôn nàym các khu vực Avdiivka và Marinka “vẫn là những điểm nóng nhất”.

Lastochkyne nằm cách Avdiivka chỉ khoảng 3 km về phía Tây Bắc, nơi vẫn là một trong những khu vực nóng nhất trên chiến trường. Nga đã kéo cờ chiến thắng ở Avdiivka vào ngày 17/2.

Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày 26/2 cũng xác nhận việc chiếm giữ Lastochkyne, theo hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT, CNN)
Ukraine hối thúc Ba Lan trừng phạt những người đổ ngũ cốc gần biên giới
Ukraine hối thúc Ba Lan trừng phạt những người đổ ngũ cốc gần biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ngày 26/2, chính quyền Ukraine đã hối thúc quốc gia láng giềng Ba Lan “truy tìm và trừng phạt” những kẻ chịu trách nhiệm về vụ đổ ngũ cốc ra biên giới Ba Lan-Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN