Tổng thống Nga kêu gọi đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh trong thông điệp Năm mới

Ngày 31/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng kêu gọi toàn thể người dân "chung sức, đồng lòng" nhằm đẩy lùi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang năm 2019 tại Moskva, ngày 20/2/2019. Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN

Trong bài phát biểu mừng Năm mới được phát sóng trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Putin thừa nhận rằng làn sóng dịch COVID-19 thứ hai vẫn chưa chấm dứt và đang tiếp tục tàn phá đất nước, nhấn mạnh "cuộc chiến chống dịch bệnh không dừng lại dù chỉ 1 phút". Ông cho biết nhiều nhân viên y tế vẫn phải làm nhiệm vụ trong đêm Giao thừa, đồng thời kêu gọi người dân không khuất phục trước khó khăn và giữ vững tinh thần đoàn kết. Nhà lãnh đạo Nga đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng sự đoàn kết sẽ giúp người dân Nga có thể "vượt qua mọi khó khăn" và "khôi phục cuộc sống bình thường".

Không giống như nhiều nước châu Âu, Nga tránh tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt vốn được triển khai vào mùa Xuân năm nay với hy vọng hỗ trợ nền kinh tế bị dịch bệnh tàn phá nặng nề. Trong khi một số thành phố lớn đã cắt giảm số nhân viên đến các văn phòng làm việc và các quán bar cũng như nhà hàng phải đóng cửa sớm, hầu hết các khu vực cũng đã áp đặt những biện pháp hạn chế nhằm giảm các buổi tụ họp đông người và bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Phần lớn người dân Nga lựa chọn đón Năm mới năm nay ở nhà, trong phạm vi gia đình, cùng với người thân, bạn bè. Mặc dù phải duy trì các biện pháp hạn chế để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh như đóng cửa các nhà hát, bảo tàng, triển lãm, hủy bỏ các lễ hội, cùng nhiều sự kiện đại chúng, hạn chế giờ mở cửa của các nhà hàng, quán bar, thậm chí đóng cửa trong mấy ngày đầu năm mới, nhưng thủ đô Moskva, các thành phố Saint.Petersburg, Kazan, Krasnodar và nhiều thành phố khác của Nga vẫn được trang hoàng rực rỡ để đón Năm mới.

Phương Oanh (TTXVN)
Thông điệp Năm mới của Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh hợp tác liên Triều
Thông điệp Năm mới của Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh hợp tác liên Triều

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sáng 7/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có bài phát biểu chúc mừng Năm mới 2020 tại Phủ Tổng thống. Tổng thống Moon nhấn mạnh tính cần thiết của việc tìm kiếm phương án thiết thực tăng cường hợp tác liên Triều, nỗ lực thúc đẩy hướng tới thành công của đối thoại Mỹ - Triều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN