Tổng thống Mỹ muốn đạt thỏa thuận tốt nhất với Nga về thế giới không có vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 tuyên bố thỏa thuận tốt nhất mà ông có thể đạt được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin là một thỏa thuận về thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Hamburg, Đức ngày hồi tháng 7 năm ngoái. Ảnh: AFP/TTXVN

Khi được hỏi về kết quả tốt nhất có thể đạt được trong cuộc gặp với Tổng thống Putin, ông Trump nêu rõ đó là "không còn vũ khí hạt nhân ở bất cứ đâu trên thế giới, không có chiến tranh, không còn vấn đề, không còn xung đột. Đó sẽ là điều tốt nhất đối với tôi".

Trước đó, trả lời về quan điểm đối với người đồng cấp Nga Putin, Tổng thống Trump khẳng định ông Putin là “một đối thủ cạnh tranh”, chứ không phải là “kẻ thù”. Ông cho rằng cuộc gặp với Tổng thống Putin sắp tới sẽ là “điều dễ dàng nhất” trong chuyến công du châu Âu của ông Trump.

Ông Trump đang có chuyến công du châu Âu kéo dài 1 tuần. Hiện tại, ông Trump đang ở thăm Anh và dự kiến sẽ gặp Tổng thống Putin vào đầu tuần tới tại Phần Lan. Dự kiến, trong cuộc gặp này, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ thảo luận mối quan hệ song phương, an ninh quốc gia và các vấn đề quốc tế nổi bật.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ), nơi ông đã gây sức ép đòi các nước đồng minh phải gia tăng chi tiêu quân sự theo đúng mục tiêu mà liên minh quân sự này đã đề ra.

Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng cho rằng Tehran đang cư xử với Washington một cách tôn trọng hơn sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Phát biểu với phóng viên, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết các lệnh trừng phạt đang có hiệu quả và Iran sẽ sớm liên lạc với Mỹ về việc ký kết một thỏa thuận hạt nhân mới.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ duy trì cam kết mạnh mẽ với NATO
Tổng thống Mỹ duy trì cam kết mạnh mẽ với NATO

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ duy trì cam kết mạnh mẽ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bất chấp có thông tin cho rằng ông dọa rút khỏi tổ chức này, cũng như một loạt lời chỉ trích gay gắt của ông nhằm vào các đồng minh liên quan tới cam kết chi tiêu quốc phòng của các nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN