Tổng thống Mỹ dọa cắt viện trợ cho Pakistan

Ngày 1/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngụ ý sẽ cắt viện trợ nước ngoài cho Pakistan, đồng thời cáo buộc Islamabad chứa chấp những kẻ bạo lực cực đoan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bình luận đầu tiên của năm 2018 trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nhận định việc Mỹ viện trợ Pakistan hơn 33 tỷ USD trong 15 năm qua là "ngốc nghếch". Theo Tổng thống Mỹ, Islamabad đã "lừa dối Washington và chứa chấp những kẻ khủng bố" mà Mỹ đang truy bắt ở Afghanistan. Ông Trump tuyên bố: "Sẽ không còn điều này nữa!".

Hồi tuần trước, báo New York Times đưa tin chính quyền của ông Trump đang nghiêm túc cân nhắc khả năng từ chối khoản viện trợ trị giá 225 triệu USD vốn đã trì hoãn cho Pakistan, do Islamabad không "trấn áp tốt hơn các nhóm khủng bố ở nước này".

Căng thẳng giữa Mỹ và Pakistan nảy sinh từ nhiều tháng qua sau khi ông chủ Nhà Trắng trong bài phát biểu về chính sách đối với Afghanistan đã cáo buộc Pakistan chứa chấp các nhóm cực đoan thường xuyên thực hiện các vụ tấn công qua biên giới nhằm vào binh sĩ Mỹ và Afghanistan, đồng thời cảnh báo rằng quan hệ đối tác giữa hai nước sẽ bị hủy hoại nếu điều này tiếp diễn. Tổng thống Trump đe dọa Pakistan sẽ phải chịu hậu quả nếu không cùng Mỹ giúp Kabul đẩy lui Taliban, và buộc lực lượng này thương lượng về một giải pháp chính trị. Hồi tháng trước, ông Trump cũng ám chỉ khả năng sẽ cắt viện trợ nước ngoài cho Pakistan.


Pakistan liên tục bác bỏ cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố đồng thời khẳng định nước này tham gia đầy đủ vào nỗ lực chống khủng bố toàn cầu.

TTXVN/Báo Tin tức
Sợ Mỹ cắt viện trợ, một loạt nước bỏ phiếu trắng nghị quyết Jerusalem
Sợ Mỹ cắt viện trợ, một loạt nước bỏ phiếu trắng nghị quyết Jerusalem

Sáng 21/12, nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã được thông qua với kết quả 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng. Tuy có số phiếu thuận áp đảo song kết quả này vẫn thấp hơn mong đợi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN