Tổng thống Mỹ chỉ trích Trung Quốc và châu Âu thao túng tiền tệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/7 cáo buộc Trung Quốc và châu Âu cố tình làm suy yếu đồng nội tệ và kích thích nền kinh tế của những nước này nhằm đạt được các lợi thế cạnh tranh với Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Trung Quốc và châu Âu thao túng tiền tệ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc và châu Âu đang thao túng tiền tệ và bơm tiền vào hệ thống tài chính của mình nhằm cạnh tranh với Mỹ, đồng thời bóng gió rằng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng cần nới nỏng chính sách tiền tệ như vậy. Ông Trump nhấn mạnh Mỹ cần phản ứng tương xứng, hoặc tiếp tục làm "bù nhìn" chứng kiến các nước khác tiếp tục thao túng tiền tệ từ nhiều năm nay.

Tổng thống Trump từng nhiều lần kêu gọi FED cắt giảm lãi suất để tăng tính cạnh tranh của Mỹ với các nước mà ông cho là đang thao túng tiền tệ. 

Lời cáo buộc của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 5/2019 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua do nhập khẩu ô tô tăng kỷ lục. Ô tô là mặt hàng nhập khẩu mà ông Trump dọa sẽ áp các mức thuế cao. 

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump trái ngược với báo cáo được Bộ Tài chính Mỹ công bố hồi tháng 5 vừa qua, trong đó khẳng định Trung Quốc không thao túng tiền tệ. Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi hồi tháng trước cũng đã bác bỏ những cáo buộc tương tự của ông Trump, khẳng định ngân hàng này "không nhắm tới mục tiêu về tỷ lệ lãi suất".

Thùy An (TTXVN)
Tổng thống Mỹ tổ chức mít tinh cùng ngày cựu Công tố viên đặc biệt R.Mueller ra làm chứng
Tổng thống Mỹ tổ chức mít tinh cùng ngày cựu Công tố viên đặc biệt R.Mueller ra làm chứng

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tổ chức một cuộc mít tinh tại Bắc Carolina cho chiến dịch tái tranh cử vào ngày 17/7 tới, cùng ngày cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller dự kiến ra làm chứng trước Quốc hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN