Tổng thống Marcos: Quan hệ đối tác Mỹ - Philippines đã trở lại bình thường

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr ngày 4/5 tuyên bố quan hệ giữa nước này và Mỹ đã trở lại “trạng thái bình thường của quan hệ đối tác”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và người đồng cấp Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại cuộc gặp ở Washington, DC ngày 1/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, Tổng thống Marcos cho rằng hiện là thời điểm phát triển mối quan hệ song phương Philippines - Mỹ để góp phần ứng phó nhanh hơn với những thách thức hiện tại và đang nổi lên.

Ông Marcos cũng đề cập thỏa thuận mà ông ký hồi đầu năm nay cho phép quân đội Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự tại Philippines, ngoài 5 căn cứ đã được chỉ định trước đó theo Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA). Nhà lãnh đạo Philippines nêu rõ việc cho phép quân đội Mỹ tiếp cận nhiều căn cứ quân sự hơn ở Philippines không nhằm mục đích sử dụng cho hành động tấn công bất kỳ quốc gia nào.

Mỹ và Philippines ký EDCA năm 2014, theo đó cho phép quân đội Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines để thực hiện những hoạt động huấn luyện chung, bố trí trước thiết bị và xây dựng các cơ sở như đường băng, kho chứa nhiên liệu và nhà ở quân sự, song đây không phải là sự hiện diện lâu dài.

Tổng thống Marcos ngày 30/4 đã lên đường thăm chính thức Mỹ trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày. Ngày 1/5, ông Marcos đã hội đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden hôm 1/5. Sau cuộc gặp, Tổng thống Biden đã khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh Philippines. 

Chuyến thăm này của ông Marcos là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Philippines tới Mỹ trong hơn 10 năm qua.

Đoàn Hùng (TTXVN)
Mỹ, Philippines nhất trí thúc đẩy hợp tác an ninh ba bên với Nhật Bản
Mỹ, Philippines nhất trí thúc đẩy hợp tác an ninh ba bên với Nhật Bản

Ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí với người đồng cấp Philippines Ferdinand Marcos Jr. về việc thiết lập "các phương thức hợp tác ba bên" với Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN