Tổng thống Joe Biden: Cuộc chiến chống lạm phát tại Mỹ đã đạt tiến bộ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/12 cho biết nền kinh tế số 1 thế giới đang nhìn thấy những dấu hiệu tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát. Nhận định trên được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu cho thấy tiêu dùng đã tăng trong khi sức ép lạm phát giảm dần.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Arcadia, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: “Chúng ta đang chứng kiến những dấu hiệu ban đầu cho thấy chúng ta đang đạt tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát, trong khi đang chuyển sang tăng trưởng bền vững hơn”.

Ông Biden cho biết thêm rằng “sẽ cần thời gian để đưa lạm phát trở lại bình thường, song người Mỹ cần tin tưởng rằng kế hoạch của chúng ta đang có tác dụng".

Theo số liệu mới nhất do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 1/12, Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), vốn là chỉ số lạm phát chính được Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) dùng khi đưa ra chính sách tiền tệ, đã có dấu hiệu tăng chậm lại trong tháng 10. Cụ thể, chỉ số PCE trong tháng 10 tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức tăng mạnh trong tháng 9.

Số liệu trên là tin tốt lành chỉ một ngày sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell xác nhận các đợt tăng lãi suất với biên độ nhỏ hơn sẽ được thực hiện ngay trong kỳ họp lãi suất sắp tới dù ông nhận thấy những đột phá trong cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa đủ.

FED tập trung vào chỉ số PCE vì chỉ số này phản ánh chi tiêu thực của người tiêu dùng, bao gồm cả sự thay đổi của các mặt hàng không đắt tiền, khác với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mà mọi người thường biết đến. Tính theo tháng, chỉ số PCE vẫn ở mức 0,3%.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong khi giá các hàng hóa như xăng và các sản phẩm năng lượng khác vẫn tăng, chỉ số PCE không tăng mạnh như trước là nhờ “giá các hàng tiêu dùng lâu bền đã giảm đáng kể”. Nếu không tính sự bấp bênh của giá lương thực và năng lượng, thì chỉ số giá PCE tăng 5% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái.

Khi các hộ gia đình Mỹ đang vất vả đối mặt với giá cả tăng cao, FED đã dùng biện pháp mạnh để hạ nhiệt lượng cầu bằng cách tăng lãi suất cho vay 6 lần trong năm nay, trong đó có 4 lần tăng trong những tháng gần đây. Và biện pháp này đã phát huy tác dụng đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bích Liên (TTXVN)
Chủ tịch ECB phát tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát
Chủ tịch ECB phát tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát

Theo Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde, ECB đã điều chỉnh lãi suất với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay và cần phải tăng nhiều hơn nữa để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% do ngân hàng trung ương đề ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN