Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian phát biểu tại thủ đô Tehran ngày 30/7/2024. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Ông Pezeshkian đưa ra tuyên bố trên trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tối 8/7. Về phần mình, ông Costa bày tỏ đồng tình với Tổng thống Iran về việc các tổ chức quốc tế nên tránh áp dụng tiêu chuẩn kép, đồng thời cho biết EU sẵn sàng tìm kiếm các giải pháp ngoại giao cho các vấn đề hiện tại và thúc đẩy hợp tác với Iran.
Trước đó, Tổng thống Pezeshkian đã ra sắc lệnh đình chỉ hợp tác với IAEA. Sắc lệnh không nêu thời gian cũng như chi tiết của việc đình chỉ hợp tác nhưng quyết định này sẽ hạn chế hơn nữa hoạt động của các thanh sát viên IAEA tại Iran.
Các thanh sát viên của IAEA được giao nhiệm vụ đảm bảo tuân thủ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) thông qua tìm cách xác minh rằng các chương trình hạt nhân ở các quốc gia tham gia hiệp ước không bị chuyển hướng cho mục đích quân sự.
Tháng 6 vừa qua, Israel đã tiến hành không kích các cơ sở hạt nhân và hạ tầng quân sự của Iran, trong bối cảnh Mỹ và Iran đang trong tiến trình đàm phán hạt nhân. Đêm 21/6, quân đội Mỹ đã vào cuộc, tấn công 3 cơ sở hạt nhân quan trọng của Iran gồm Fordow, Natanz và Isfahan. Sau đó, các bên đã đạt thỏa thuận ngừng bắn.