Tổng thống Iran khẳng định tầm quan trọng của quan hệ chiến lược với Iraq

Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định quan hệ chiến lược giữa nước Cộng hòa Hồi giáo này và Iraq sẽ giúp đảm bảo an ninh và ổn định của toàn bộ khu vực.

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Iran được đưa ra trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi nhân dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo. Theo Tổng thống Rouhani, sự ổn định, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq đặc biệt quan trọng đối với nước Cộng hòa Hồi giáo và Tehran luôn coi an ninh của Iran và Iraq có mối quan hệ tương hỗ.

Đánh giá cao sự hợp tác cấp cao giữa Iran và Iraq trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, ông Rouhani nhấn mạnh cần thực thi các thỏa thuận song phương đã đạt được, bao gồm dự án đường sắt Shalamcheh-Basra nối các khu vực phía Nam hai nước.

Bên cạnh đó, Tổng thống Iran cũng phê phán các chính sách của Mỹ tại Iraq, coi cách Washington đối phó với khủng bố không mang lại an ninh và ổn định, mà còn làm phức tạp thêm tình hình của nước này. Trên cơ sở đó, Iran phản đối bất kỳ sự can thiệp nước ngoài nào vào tình hình khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi cho rằng sự hợp tác song phương, khu vực và quốc tế giữa Baghdad và Tehran đã được củng cố trong suốt 8 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Rouhani. Nhà lãnh đạo Iraq bày tỏ hy vọng dự án đường sắt kết nối hai nước, vốn đã bị đình trệ trong nhiều năm qua, có thể vận hành sớm nhất có thể. Ông Al-Kadhimi cũng cảm ơn Chính phủ Iran đã giúp Iraq chống lại các nhóm khủng bố, cũng như bảo vệ hòa bình và an ninh của quốc gia này.

Việt Khoa (TTXVN)
Tổng thống Iran Rouhani kỳ vọng chính phủ mới sẽ hoàn thành tiến trình đàm phán hạt nhân
Tổng thống Iran Rouhani kỳ vọng chính phủ mới sẽ hoàn thành tiến trình đàm phán hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 14/7 bày tỏ hy vọng người kế nhiệm ông - Tổng thống đắc cử Ebrahim Raisi có thể đạt được thỏa thuận dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN